Ý nghĩa của cuốn thư câu đối trong thờ cúng

Truyền thống thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp của dân tộc ta. Mục đích là để giáo dục cho con cháu về đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Trên bàn thờ ngoài bài vị, ảnh thờ, bát hương còn có bộ cuốn thư. Việc trưng bày bộ cuốn thư này đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Trải qua thời gian, hiện nay đã có nhiều đổi mới trong mẫu mã, kích thước, hoa văn. Thế nhưng nét đẹp và ý nghĩa của chúng vẫn còn được giữ nguyên vẹn.

Thời xưa, bộ cuốn thư câu đối gỗ xuất hiện nhiều ở gia đình địa chủ, nhà quan, đình, chùa lớn. Vào dịp tết, người ta thường tặng nhau các cuốn thư để treo hai bên bàn thờ gia tiên.Không những có công dụng trang trí mà còn để nhắc nhở con cháu sống hiếu thảo, đức hạnh.

Ngày nay, xã hội phát triển, chúng còn xuất hiện ở bàn thờ gia tiên của các gia đình. Bộ cuốn thư sẽ thể hiện thể hiện được nét truyền thống, gia phong của gia đình, dòng họ. Đây là nét đẹp quý báu mà ông cha đã để lại. Con cháu đời sau phải có trách nhiệm giữ gìn và phát triển.

Trong bài viết này, đồ gỗ Quốc Trung sẽ giúp bạn tìm hiểu về ý nghĩa của cuốn thư câu đối. Hãy cùng theo dõi ngay sau đây.

Khái niệm cuốn thư câu đối

Cuốn thư là một bức thư họa hay bức tranh được treo chính giữa không gian thờ. Trên bề mặt thường được điêu khắc từ 3 hoặc 5 chữ. Những ý nghĩa đó sẽ thể hiện công đức của tổ tiên, hiếu lễ của con cháu. Bên cạnh đó, các họa tiết cũng được chạm trổ vô cùng công phu. Người ta dùng nhiều loại gỗ để chế tác nên những bộ cuốn thư độc đáo. Có thể là gỗ mít, gỗ gụ, gỗ dổi, gỗ hương…

Cuốn thư có dạng tấm bảng nằm ngang. Về bố cục, ở giữa là chữ được giả y như một cuốn thư thật. Cái mà chúng ta vẫn thường bắt gặp trong các bộ phim cổ trang. 2 bên cuốn thư là cây bút và kiếm. Cây bút tượng trưng cho kiến thức. Cây kiếm bên cạnh tượng trưng cho sức mạnh. Mỗi câu đối trên cuốn thư câu đối là hai câu văn thể hiện ý nghĩa tốt đẹp. Không những thế còn thể hiện nghệ thuật chơi chữ tinh tế của nền Nho học. Người xưa thường đối nhau để thử tài văn chương cũng như chiều sâu văn hóa.

Ý nghĩa của cuốn thư câu đối

Cuốn thư từ xa xưa được dùng để làm tấm vách, ngăn cách các phòng với nhau trong nhà. Ngày nay, cuốn thư thường được treo ở 2 bên bàn thờ, cổng đền, chùa,…Với mục đích là ngăn chặn tà khí xâm nhập. Không những là vật phẩm biểu tượng trưng kiến thức và sức mạnh.

Cuốn thư còn mang giá trị phong thủy cao, mang đến sự an yên, hạnh phúc cho con cháu. Đây còn là vật trang trí có tính thẩm mỹ cao. Những hoa văn trên thân cuốn thư vô cùng bắt mắt và cầu kỳ.

Trên cuốn thư, người ta sẽ ghi lại những răn dạy về giá trị đạo đức của tổ tiên. Đồng thời ca ngợi công đức của dòng họ. Và cầu mong cuộc sống thái bình, thịnh vượng.

Một số mẫu cuốn thư nổi bật

Trên thị trường hiện nay, người ta sử dụng nhiều nguyên liệu khác nhau để chế tác nên bộ cuốn thư. Gỗ là nguyên liệu vô cùng phổ biến. Mỗi nguyên liệu lại đem đến một vẻ độc đáo riêng biệt.

Cuốn thư câu đối gỗ gụ

Gỗ gụ là một chất liệu có nhiều ưu điểm vượt trội và được nhiều người yêu thích. Chúng khá quý hiếm và được xem là một trong những dòng gỗ quý hiện nay. Gỗ có vân mịn, màu sắc chuyển dần từ màu vàng nhạt đến nâu thẫm. Loại gỗ này vô cùng thích hợp để làm cuốn thư. Cũng chính vì độ quý hiếm nên cuốn thư này sẽ có mức giá cao hơn so với các loại khác.

Cuốn thư câu đối gỗ mít

Đây là nguyên liệu phổ biến được dùng để làm cuốn thư. Đặc điểm của gỗ mít là khác mềm. Chính vì thế, quá trình thi công cũng sẽ diễn ra dễ dàng, thuận lợi. Đặc biệt, giá thành của chúng rất phù hợp với người dùng.

Phần cuốn thư gỗ mít

Cuốn thư câu đối gỗ dổi

Cuốn thư được làm từ gỗ dổi rất được ưa chuộng. Người ta yêu thích cái màu vàng trắng của gỗ. Khi để lâu ngày, chúng sẽ có xu hướng ngả sang màu đất. Bên cạnh đó, gỗ dổi không hề bị ảnh hưởng bởi mối mọt. Chính vì thế, cuốn thư làm từ nguyên liệu này được rất nhiều người lựa chọn.

Bộ cuốn thư trúc hóa long 
Bộ cuốn thư trúc hóa long

Cuốn thư câu đối gỗ hương

Gỗ hương là loại nguyên liệu rất thịnh hành trong nội thất. Loại gỗ này có mùi hương thơm thoang thoảng với màu đỏ gạch vô cùng bắt mắt. Bên cạnh đó, vân gỗ cũng rất đẹp và mịn. Nguyên liệu này rất thích hợp để làm cuốn thư hiện nay.

Cuốn thư câu đối gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ có ưu điểm là cứng cáp, có độ bền chắc cao. Vân gỗ màu đỏ rất đẹp, lại có thớ mịn. Màu gỗ trải qua thời gian cũng sẽ không bị phai đi. Chính vì thế, nguyên liệu này được người ta sử dụng nhiều để chế tác cuốn thư câu đối.

Mua cuốn thư câu đối chất lượng ở đâu?

Đồ gỗ mỹ nghệ Quốc Trung là cơ sở hàng đầu cung cấp cuốn thư chất lượng trên thị trường. Đơn vị này sở hữu rất nhiều mẫu mã đẹp đáp ứng các tiêu chí của khách hàng. Chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi người khi tin tưởng lựa chọn. Bên cạnh đó, giá cả cuốn thư ở đây cũng vô cùng phải chăng với nhiều mức giá. Khách hàng có thể lựa chọn mẫu cuốn thư phù hợp cho mình.

Không những vậy, Mỹ nghệ Quốc Trung còn liên tục cập nhật những mẫu mã thịnh hành nhất hiện nay. Đến với đơn vị, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về sản phẩm.

Trên đây là những điều mà bạn cần biết về cuốn thư câu đối. Để chọn một sản phẩm theo ý muốn, bạn có thể liên hệ qua website Dogoquoctrung.com. Hoặc gọi qua hotline 098.456.36.37 để được tư vấn chi tiết. Bạn cũng có thể tìm tới hai địa chỉ dưới đây để cập nhật những sản phẩm mới nhất hiện nay:

➡️ FaceBook: https://www.facebook.com/dogoquoctrung

➡️KÊNH YOUTUBE: https://bitly.com.vn/OSi3h