Ý nghĩa câu đối Đức Lưu Quang không phải ai cũng biết

Trong văn hóa tư tưởng của người Việt từ xa xưa tới nay, chữ Đức luôn là một trong những thước đo quan trọng nhất để đánh giá phẩm hạnh của con người. Chính vì vậy, trên nhiều bộ cuốn thư câu đối trang trí bàn thờ tổ tiên, rất nhiều gia chủ đã lựa chọn bộ 3 chữ Đức Lưu Quang để khắc trên đó với mục đích ca ngợi lối sống đạo đức và răn dạy con cháu đời sau.

Vậy, ý nghĩa câu đối Đức Lưu Quang là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi

Nguồn gốc câu đối Đức Lưu Quang

Bộ ba chữ Đức Lưu Quang xuất hiện từ xa xưa và được khắc rất nhiều trong các bộ hoành phi, cuốn thư câu đối. Hiểu theo nghĩa đơn giản, câu nói này ngụ ý muốn ngợi ca công đức to lớn của tổ tiên lưu truyền cho cháu con, phụ hộ và đem đến nhiều điều tốt lành cho những thế hệ sau này.

Trong cuốn Hán ngữ đại từ điển có ghi và giải thích rất rõ về chữ Đức hậu lưu quang. Trong đó, đức hậu lưu quang có nghĩa là đức trạch cao dầy thì ảnh hưởng sâu rộng, cháu con sẽ được hưởng phước lộc dài lâu.

Trong Cốc Lương Truyện – Hy Công năm thứ 15 có trích đoạn rất hay nói về điều này, cụ thể như sau: “Thiên tử lập bảy miếu, chư hầu lập năm miếu, đại phu lập ba miếu, kẻ sĩ lập hai miếu”. Còn ghi chú chữ quang trong bộ đức hậu lưu quang giống với chữ quảng, mang ý nghĩa là rộng lớn.

Từ điển tích này có thể hiểu là những người có đức cao sẽ lưu truyền sâu rộng. Người bạc phước, đức mỏng thì sự lưu truyền hạn hẹp. Do đó, tổ tông càng tích đức, tích thiện được nhiều thì cháu còn càng được hưởng ân sâu, phúc trạch lớn.

Có lẽ nguồn gốc của câu đối Đức Lưu Quang xuất phát từ hai điển tích kể trên. Tuy nhiên, vẫn có những cách giải thích khác về bộ ba chữa này, điển hình trong đó bao gồm: Đức sáng muôn đời, Đức chan hòa ánh sáng.

Tựu chung lại, câu đối Đức Lưu Quang dù hiểu theo nghĩa nào cũng đều có nội dung chính là răn dạy con cháu lưu truyền chữ đức, hành thiện tích đức mãi mãi.
ý nghĩa của câu đối Đức Lưu Quang

Không phải ngẫu nhiên mà bộ ba chữ Đức Lưu Quang lại được coi trọng và sử dụng nhiều trong các bộ cuốn thư câu đối đến như vậy. Bởi đây là câu đối có ý nghĩa sâu sắc. Không chỉ dành để ngợi ca công lao to lớn của ông cha tổ tiên mà còn là lời nhắn nhủ tới thế hệ con cháu đời sau. Từng chữ trong bộ ba Đức Lưu Quang đều mang một ý nghĩa riêng biệt. Nhưng khi hợp lại với nhau lại toát lên hàm ý sâu sắc và rộng lớn.

Chữ Đức là dùng để chỉ những việc làm hướng thiện, việc làm tốt, giúp đỡ mọi người hoặc cái tâm hiền lành, tử tế của một cá nhân hoặc dòng họ. Chữ Đức không chỉ là 1 phần trong tính cách mà còn là thước đo phẩm giá của một con người. Dù sống trong bất cứ thời đại nào, chữ Đức luôn được coi trọng và tôn vinh.

Chữ Lưu được hiểu là lưu giữ, lưu truyền từ thế hệ trước đến thế hệ sau. Đặt trong bối cảnh bộ ba chữ Đức Lưu Quang, chữ Lưu góp phần thể hiện sự truyền lại các giá trị đạo đức của ông cha cho con cháu và thế hệ sau phải là người tiếp bước, níu giữ và phát triển để giá trị đó mãi mãi trường tồn dài lâu.

Chữ Quang được hiểu theo hai nghĩa là rộng lớn và ánh sáng. Xét theo nghĩa rộng lớn, khi kết hợp bộ ba chữ Đức Lưu Quang lại sẽ được hiểu là công đức của tổ tiên sâu rộng truyền lại giúp con cháu được hưởng phúc trạch thâm sâu.

Nếu chữ quang được hiểu theo nghĩa ánh sáng thì câu nói trên mang hàm ý ngợi ca chữ đức. Đức sáng muôn đời nên con cháu phải luôn hành thiện tích đức để hoàn thiện các giá trị con người.

Như vậy, ý nghĩa câu đối Đức Lưu Quang hướng đến việc tôn trọng chữ đức, lấy đức tín làm đầu. Khi làm bất cứ việc gì cũng phải cân nhắc tới các giá trị đạo đức thì mới có thể tỏa sáng mãi mãi.

Một vài mẫu câu đối Đức Lưu Quang phổ biến hiện nay

Cuốn thư câu đối Đức Lưu Quang bằng gỗ mít

Gỗ mít là một trong những chất liệu gỗ được yêu thích và sử dụng khá nhiều trong chế tác đồ nội thất, đặc biệt là nội thất có ý nghĩa tâm linh. Loại gỗ này khi tươi có màu vàng sáng khá rực rỡ và bắt mắt. Nếu để lâu sẽ chuyển sang màu đỏ thẫm sang trọng. Chất gỗ mềm dẻo nhưng khả năng cơ lý tốt. Vì vậy, rất dễ chế tác thủ công để tạo ra các mẫu cuốn thư câu đối Đức Lưu Quang đẹp và ấn tượng.

Gỗ mít có hương thơm nhẹ nhàng và hơi giống với mùi trầm. Hơn thế nữa, đây là loại gỗ có ý nghĩa phong thủy cao. Nó thể hiện sự sinh sôi, nảy nở và phát triển không ngừng. Bởi quả mít được mọc ra từ thân. Gỗ mít cũng ít cong vênh, mối mọt nên rất thích hợp sử dụng làm cuốn thư, câu đối để trang trí không gian thờ cúng.

Cuốn thư câu đối Đức Lưu Quang bằng gỗ dổi

Gỗ dổi là loại gỗ quý hiếm nhưng vô cùng được yêu thích và sử dụng nhiều trong sản xuất nội thất có ý nghĩa tâm linh như cuốn thư, câu đối, bàn thờ…

Gỗ dổi có màu đất cực kỳ sang trọng nhưng không kém phần thân thiện và gần gũi. Đường vân gỗ sáng và rõ nét góp phần tạo nên những sản phẩm đẹp và độc đáo.

Trong lõi gỗ dổi chứa nhiều tinh dầu thơm không chỉ tỏa ra mùi hương dễ chịu cho người sử dụng mà còn có tác dụng xua đuổi mối mọt. Loại gỗ này khi khô có khả năng cơ lý ổn định. Vì vậy, cuốn thư câu đối Đức Lưu Quang bằng gỗ dổi được đánh giá là có tuổi thọ cực cao. Thậm chí có thể lên tới cả trăm năm.

Cuốn thư câu đối Đức Lưu Quang bằng gỗ Hương

Gỗ hương nổi tiếng là loại gỗ quý hiếm và vô cùng đặc biệt hiện nay. Toàn bộ phần thân gỗ đều toát lên một mùi hương nhẹ nhàng, thanh thịnh rất thích hợp với những không gian tâm linh, phong thủy. Chất gỗ hương cực mịn và ít bị cong vênh. Vì vậy, cuốn thư câu đối bằng gỗ hương có độ bền rất cao.

Gỗ hương có khả năng chống nấm mốc, mối mọt cực cao. Điều này không chỉ giúp nâng cao tuổi thọ của sản phẩm mà còn góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ sức khỏe người dùng.

Địa chỉ bán câu đối Đức Lưu Quang

Hiện nay, địa chỉ bán câu đối Đức Lưu Quang uy tín nhất và được nhiều khách hàng tin tưởng và ủng hộ phải nhắc tới xưởng đồ gỗ Quốc Trung tại địa chỉ: Lỗ Khê – Liên Hà – Đông Anh – Hà Nội. Vậy, những lý do khiến cho xưởng chế tác đồ gỗ Quốc Trung nhận được sự yêu thích của khách hàng là gì? Mời các bạn cùng tham khảo:

Tất cả các mẫu cuốn thư câu đối đều được làm thủ công hoặc kết hợp 1 phần với máy để cho ra đời những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Sử dụng 100% gỗ cùng loại và gỗ có chất lượng tốt. Không sử dụng gỗ tạp, gỗ nứt nẻ, gỗ rác nên tuổi thọ sản phẩm luôn đạt mức cao nhất.

Giá thành hợp lý, tương xứng với chất lượng. Công khai minh bạch với bảng giá cụ thể và trên website chính thức của xưởng.

Bảo hành đầy đủ cho khách hàng nếu xảy ra lỗi của nhà sản xuất.

Hỗ trợ sửa chữa cho khách hàng nếu phát sinh hư hỏng sau thời gian bảo hành.

Tư vấn hỗ trợ trực tiếp qua hotline: 098.456.36.37 giúp khách hàng chọn lựa được sản phẩm ưng ý nhất.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về ý nghĩa câu đối Đức Lưu Quang. Hy vọng đã giúp khách hàng hiểu rõ nguồn gốc, ý nghĩa và những mẫu sản phẩm nổi bật có khắc câu đối trên. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn.