So sánh hoành phi câu đối và bộ cuốn thư câu đối

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt, ngoài các món đồ như đèn, bát hương, hạc thờ, ngai thờ. Hoành phi và cuốn thư cũng là một vật phẩm đóng vai trò quan trọng.

Hoành phi và cuốn thư thường treo ở vị trí cao hơn bàn thờ. Chúng được áp vào tường phía trong cùng của không gian thờ. Hai vật này thường dùng được làm bằng gỗ, sơn son thếp vàng. Trên đó sẽ có nhiều chữ viết được ghi bằng Hán tự và chữ Nôm. Hoành phi và cuốn thư sẽ thay đổi theo địa vị, gia cảnh của người chủ. Hoặc tùy theo vào sự nghiệp mà cha ông để lại.

Cuốn thư câu đối và hoành phi được dùng với mục đích chính là trang trí. Ngoài ra, chúng còn có ý nghĩa răn dạy con cháu với các giá trị đạo đức truyền thống. Đó là những lời ca ngợi công lao của tổ tiên dòng họ. Hay là sự cầu mong an lạc, yên bình và hạnh phúc cho con cháu về sau.

Vậy sự khác nhau giữa bộ cuốn thư câu đối và hoành phi câu đối là như thế nào? Đồ gỗ mỹ nghệ Quốc Trung sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này ngay sau đây.

Những đặc điểm nổi bật của hoành phi và cuốn thư

Bộ hoành phi

Hoành phi được trưng bày ngang, treo ở phía trên bàn thờ hoặc bên ngoài gian thờ tại đình chùa, từ đường. Trên bề mặt bức hoành phi thường được khắc từ 3 đến 4 chữ đại tự. Chúng sẽ được treo nơi cao nhất ở không gian thờ cúng. Đồng thời hơi nghiêng về phía trước để dễ dàng quan sát và tạo sự cân đối. Bức hoành phi không chỉ được dùng để trang trí mà còn mang giá trị phong thủy trong thờ cúng.

Đại tự lồng cuốn thư 1m75 gỗ gụ
Bộ hoành phi

Bộ hoành phi câu đối được chia làm hai phần là hoành phi và câu đối. Hoành phi có khổ hình chữ nhật, được chạm khắc rất công phu. Chúng được treo ở vị trí trang trọng và cao nhất của không gian thờ cúng. Câu đối có hai vế đối xứng nhau, treo dưới bức hoành phi. Vật phẩm này được treo ở bên trên hoặc mép cạnh bàn thờ. Chữ trên bề mặt hoành phi thường là màu vàng, đen hoặc đỏ đồng màu.

Hoành phi thường được làm từ gỗ hoặc đồng. Tùy vào từng gia đình và khu vực thờ cúng mà số lượng bức hoành phi được treo sẽ khác nhau. Ở khu vực nhà thờ tổ, thờ họ, đền chùa thì trong không gian thờ có thể dùng tới 2-3 bức. Họa tiết trang trí trên hoành phi thường là tứ linh: long, ly, quy, phụng. Hoặc là tứ thời: mai, lan, cúc, trúc. Hình mặt trời, mặt trăng, vân mây cũng được sử dụng rất phổ biến.

Cuốn thư câu đối

Bộ cuốn thư câu đối từ xưa đến nay được coi như là một dạng của bình phong. Người ta dùng chúng để che chắn, ngăn cách không gian giữa các phòng với nhau. Cuốn thư xuất hiện từ thời phong kiến. Thời xưa, chỉ có những địa chủ phong kiến, nhà quan, đình, chùa lớn mới sở hữu cuốn thư. Ngày nay, chúng còn xuất hiện trong nhà thờ gia tiên của một số gia đình. Thú chơi cuốn thư đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Việt Nam.

Cuốn thư câu đối

Cuốn thư còn được treo cao trên ban thờ, giống như một bức thư họa, bức tranh Hán tự. Vật phẩm này còn được dùng ở ngoài trời, có thể chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết. Bạn sẽ bắt gặp ở những cổng chào đình, chùa, lăng mộ hay cổng nhà thờ họ. Về bố cục cuốn thư, một bên là bút, bên còn lại là kiếm. Chúng tượng trưng cho kiến thức và sức mạnh của con người. Các họa tiết rồng phượng được điêu khắc tinh xảo, tạo nên vẻ đẹp trang trọng, truyền thống.

Sự khác biệt giữa hoành phi câu đối và bộ cuốn thư câu đối

Hình dáng

Hoành phi là tâm bảng nằm ngang, có 3 đến 4 chữ Đại tự được khắc ở trên đó. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại hoành phi. Chúng được sơn son chữ vàng. Họa tiết vô cùng cầu kỳ, đẹp mắt. Hoành phi có 4 dạng chính: dạng chữ nhật, hình cuốn thư, dạng chiếc khánh, dạng hình ô van. Thế nhưng phổ biến nhất vẫn là dạng hình chữ nhật.

Cuốn thư là một dạng khác của Hoành phi, được bày ở khu vực bàn thờ. Chúng là tấm bảng nằm ngang, có dạng là một bức thư họa hay bức tranh thư pháp. Một bên là cây bút, bên còn lại là kiếm. Cuốn thư vừa thể hiện sức mạnh con người lại vừa mang giá trị phong thủy cao, tránh tà khí.

Ý nghĩa nổi bật của những bộ hoành phi và cuốn tư câu đối

Ý nghĩa của bộ hoành phi

Ý nghĩa của bộ hoành phi

Hoành phi mang ý nghĩa về công đức tổ tiên và bày tỏ lòng kính trọng của con cháu. Đồng thời thể hiện khát vọng được bình an, hạnh phúc ấm no. Chúng được treo ở trong nhà, đình chùa và các nhà thờ. Mục đích nhằm giáo dục chữ hiếu, chữ nhân, lòng yêu nước, tình cảm gia đình, tình thần đoàn kết.

Hoành phi được treo ở nơi tôn nghiêm, vừa đảm bảo lễ nghi lại vừa có giá trị về nghệ thuật. Ngày nay, những vật phẩm này được xem là di sản văn hóa quý báu cần được giữ gìn. Trong phong thủy, việc treo hoành phi trong nhà sẽ mang đến nhiều may mắn.

Ý nghĩa của cuốn thư

Ý nghĩa của cuốn thư

Cuốn thư có khởi nguồn từ nhu cầu làm một tấm vách ngăn các phòng với nhau trong nhà. Ngày nay chúng được áp dụng chủ yếu vào trong các công trình tâm linh. Cuốn thư được xem là vật phẩm tượng trưng cho kiến thức và sức mạnh.

Chính vì thế mà chúng có giá trị rất cao trong phong thủy và không sợ tà khí. Cuốn thư còn có giá trị về mặt thẩm mỹ với những nét chạm khắc tinh xảo cổ kính.

Trên đây là những thông tin giúp bạn phân biệt được bộ cuốn thư câu đối và hoành phi câu đối. Nếu bạn có nhu cầu mua sản phẩm độc đáo này, hãy liên hệ với số điện thoại 098 465 36 37.