Những mẫu cuốn thư câu đối hay cho nhà thờ họ

Treo những mẫu cuốn thư câu đối hay cho nhà thờ họ là một trong những nét văn hóa đặc sắc trong đời sống tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Bởi đây là những phụ kiện không chỉ có tác dụng trang trí, làm đẹp cho không gian thờ tự mà còn mang ý nghĩa to lớn về phong thủy.

Để giúp bạn tìm và lựa chọn được những mẫu cuốn thư, câu đối ý nghĩa và phù hợp nhất với nhà thờ họ của mình, sau đây các chuyên gia nội thất công ty đồ gỗ Quốc Trung sẽ chia sẻ một số thông tin quan trọng thông qua bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng tham khảo!

Giới thiệu đôi nét về cuốn thư câu đối

Cuốn thư là gì?

Cuốn thư là một loại đồ vật xuất hiện và sử dụng phổ biến trong thời kỳ phong kiến. Khi đó, cuốn thư mang ý nghĩa như một loại giấy tờ để ghi chép tất cả các thông tin về văn hóa, lịch sử, chính trị, kinh tế, xã hội… Cuốn thư trong thời xa xưa được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau, nổi bật trong đó là bằng tre, bằng trúc và giấy thô sơ.

Nhắc tới cuốn thư, người ta thường mường tượng tới một đồ vật dùng để che chắn, bảo vệ, tựa một bức bình phong vững chãi. Vì vậy, cuốn thư còn có tên gọi khác là cuốn thư bình phong.

Câu đối là gì?

Câu đối là một thuật ngữ dùng để miêu tả về một thể loại văn chương cổ xưa xuất hiện và phát triển mạnh mẽ ở phương đông, đặc biệt là trong thời kỳ phong kiến. Câu đối còn có tên gọi khác là biền văn, biền ngẫu. Loại văn chương này sử dụng thể thức đối đôi nhằm biểu thị tư tưởng, suy nghĩ của con người. Câu đối vừa mang ý nghĩa đối lập, vừa ngụ ý thành đôi, thành cặp. Vì vậy, mà chúng trở nên đặc biệt và rất được coi trọng trong văn hóa nghệ thuật truyền thống.

Vì sao nên dùng cuốn thư câu đối trong nhà thờ họ

Trước kia, cuốn thư và câu đối chỉ chủ yếu được sử dụng trong các án gian thờ của những gia đình địa chủ, quan lớn hoặc đình chùa, miếu mạo. Thì ngày nay, đồ vật này dần trở nên quen thuộc và phổ biến hơn do đã xuất hiện nhiều ở cả các gia đình, nhà thờ họ…

Trong thời gian gần đây, xu hướng xây dựng và sửa sang nhà thờ họ đang dần trở thành trào lưu được các dòng họ vô cùng hưởng ứng. Bởi đây là thế giới dùng để tưởng nhớ các vị tiền nhân thủy tổ, những người có công sáng lập và tạo nên dòng họ.

Nhà thờ họ cũng được xem là địa điểm thu hút linh khí của dòng tộc. Nơi con cháu có thể cảm nhận được sự ấm áp của tình thân gia đình. Đồng thời, phô diễn sự thịnh vượng của gia tộc và mong ước về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Thiết kế của cuốn thư khá đặc biệt với một bên là hình bút, một bên là hình kiếm biểu trưng cho “trí dũng song toàn”. Vì vậy, ở đó toát lên một sức mạnh to lớn, góp phần xua đuổi tà khí cho phòng thờ. Từ đó, giúp dòng họ chống chọi lại các yếu tố phong thủy xấu, trấn giữ đất đai, bảo hộ các thành viên trong tộc.

Nguồn gốc của cuốn thư bắt đầu từ nhu cầu làm vách để ngăn cách, phân chia không gian có mục đích sử dụng khác nhau trong một căn nhà. Vì vậy, bản thân nó mang hàm ý là sự bảo vệ, giữ chặn. Hiểu theo phong thủy, cuốn thư là bức bình phong giúp con người ngăn chặn tà khí, bảo vệ cuộc sống yên ấm và bình an. Chính vì vậy, loại đồ vật này không chỉ có tác dụng trang trí mà còn có ý nghĩa tâm linh cực kỳ sâu sắc.

Khác với cuốn thư, câu đối chính là đồ vật có ý nghĩa quan trọng trong việc thể hiện sự thành kính của cháu con đối với các bậc tiền nhân thủy tổ trong dòng họ. Trên đó, vừa ghi lại những lời răn dạy đạo đức, vừa dùng để ngợi ca công lao gia tộc. Đồng thời, thể hiện mong ước của mọi người về cuộc sống an bình, hạnh phúc.

Ý nghĩa của cuốn thư câu đối trong nhà thờ họ vừa mang hàm ý bảo vệ, xua đuổi những điều xấu xa đến với mọi người, vừa là thể hiện sự thành kính của con cháu với các bậc ông bà tổ tiên. Chính bởi lẽ đó, đây là một trong những đồ vật không thể thiếu được trong nhà thờ họ.

Những mẫu cuốn thư hay cho nhà thờ họ

Bức cuốn thư Đức Lưu Quang

Cuốn thư Đức Lưu Quang là một trong những mẫu cuốn thư được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nội dung của bức cuốn thư này mang những ý nghĩa sau:

Chữ Đức trong Đức Lưu Quang dùng để thể hiện sự hướng thiện, những việc làm tốt đẹp trong đời sống. Đức là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá cốt cách của 1 con người.

Chữ Lưu thể hiện hàm ý lưu giữ, truyền lại. Ngụ ý mong muốn con cháu đời sau sẽ tiếp tục lưu giữ được những phẩm hạnh tốt đẹp từ cha ông.
Chữ Quang thể hiện sự rộng lớn bao la.

Tổng thể của chữ Đức Lưu Quang thể hiện hàm ý đức trạch to lớn của ông cha truyền dậy lại cho thế hệ sau, phù hộ cho con cháu có được cuộc sống hưng thịnh. Đồng thời, răn dạy cháu con trong dòng họ phải biết giữ lấy đạo đức, trong mọi việc đều lấy đức làm đầu. Từ đó, sự đức độ và thịnh vượng sẽ mãi mãi bền lâu trong suốt các chặng đường lịch sử tiếp theo của dòng họ.

Bức cuốn thư chạm rồng

Trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt, con rồng là một trong 4 loại tứ linh. Là loài vật biểu trưng cho trời đất và sự uy quyền, dũng mãnh. Chính vì vậy, không khó để bạn có thể tìm thấy các họa tiết rồng trong các công trình kiến trúc tâm linh như đình, chùa, miếu mạo, nhà thờ họ.

Cuốn thư chạm rồng mang ý nghĩa phong thủy và tâm linh cực kỳ to lớn. Nó vừa thể hiện sự uy quyền, bản lĩnh của người đứng đầu. sự mạnh mẽ vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời, mang ý nghĩa bao bọc, che chở của bề trên đối với thế hệ cháu con. Từ đó, đem đến nhiều điều may mắn, bình an và hạnh phúc.

Cuốn thư chạm rồng là một trong những mẫu cuốn thư câu đối hay cho nhà thờ họ. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định lựa chọn cuốn thư để trang trí cho không gian tâm linh của dòng họ, đừng quên tìm hiểu và lựa chọn mẫu cuốn thư này. Chắc chắn đây sẽ là lựa chọn rất thích hợp dành cho nhiều không gian nhà thờ.

Cuốn thư tứ linh hóa

Cuốn thư tứ linh hóa là mẫu cuốn thư chạm khắc 4 con vật bao gồm: Long – Lân – Quy – Phụng. Đây là 4 loài vật cao quý và linh thiêng trong đời sống tâm linh của người Việt và là biểu trưng của trời đất. Nguồn gốc của 4 con vật này bắt đầu từ tứ linh: Thanh Long – Bạch Hổ – Huyền Vũ – Chu Tước được tạo ra từ 4 phương và là đại diện của đất – nước – lửa – gió.

Long (Rồng) là linh vật đại diện cho quyền lực tối cao, là biểu tượng của sự tốt lành, thịnh vượng.

Lân (Kỳ lân) cũng là linh vật mang ý nghĩa báo hiệu sự an lành. Bên cạnh đó, con vật này còn thường được dùng để trấn giữ trước cửa nhà với ngụ ý che chắn, bảo vệ, hóa giải điềm xui, giúp cháu con trong dòng họ luôn được bình an.

Quy (Rùa) không chỉ là biểu tượng của trí tuệ, học thức mà còn là yếu tố thể hiện sự thanh cao, thoát tục, biểu thị ý nghĩa đạo đức tốt đẹp.

Phụng (Phượng Hoàng): Đây là loài chim quý có vẻ đẹp độc đáo, ấn tượng và vô cùng cao quý. Nó mang ý nghĩa thể hiện sự duyên dáng, đức hạnh và ước nguyện về sự giàu sang, phú quý.

Cuốn thư Tứ Linh thể hiện mong muốn về sự phát triển thịnh vượng của thế hệ cháu con trong dòng họ dưới sự chở che, bao bọc của tiền nhân thủy tổ.

Cuốn thư chạm Hồng Trĩ

Cuốn thư chạm Hồng Trĩ là một trong những bức cuốn thư khá độc đáo và ấn tượng. Ở đó, ta vừa thấy được một phong cách trẻ trung, duyên dáng nhưng không kém phần sang trọng, quý phái. Vì vậy, đây là mẫu cuốn thư rất được yêu thích và sử dụng nhiều.

Hoa hồng là biểu trưng cho tình yêu thương, sự cao quý. Nó giúp thể hiện tình yêu, tấm lòng hiếu thảo của các thế hệ cháu con với ông cha của mình.

Chim Trĩ là một trong 12 biểu tượng của quân vương. Vì vậy, nó là biểu trưng của sự cao quý, lịch lãm và thoát tục. Hơn thế nữa, đây cũng là loài chim rất thủy chung, son sắc.

Bức cuốn thư Hồng Trĩ là biểu tượng cho thấy mong ước của con người về sự giàu sang, quyền lực nhưng vẫn gắn liền với tình yêu thương, trân trọng.

Cuốn thư mai điểu

Cuốn thư họa tiết mai điểu là một trong những mẫu cuốn thư hay cho nhà thờ họ.

Họa tiết cây mai không chỉ tượng trưng cho sự thanh cao, liêm khiết, ngay thẳng cùng khí phách kiên cường trước mọi giông bão cuộc đời mà còn thể hiện mong ước về sự hạnh phúc, trường thọ và như ý.

Chim điểu là loài chim luôn đi cùng 1 cặp với ngụ ý thể hiện tình yêu lứa đôi, cuộc sống gia đình hạnh phúc tròn đầy. Đây cũng là những ước nguyện mà mọi người đều mong muốn có được. Chính vì vậy, mẫu cuốn thư này rất thích hợp để trang trí trong các án gian thờ dòng họ, gia đình…

Địa chỉ bán những mẫu cuốn thư câu đối hay cho nhà thờ họ

Đồ gỗ Quốc Trung là một trong những địa chỉ cung cấp cuốn thư câu đối hay cho dòng họ nổi tiếng nhất hiện nay. Vì vậy, nếu có nhu cầu sử dụng cuốn thư câu đối, đây sẽ là một trong những chọn lựa vô cùng thích hợp dành cho bạn.

Hãy cùng với chúng tôi điểm qua 1 vài lý do mà bạn nên chọn đồ gỗ Quốc Trung như sau:
Cuốn thư câu đối được thiết kế độc quyền, mẫu mã sản phẩm đa dạng, phong phú, đáp ứng được nhiều yêu cầu của khách hàng.

Từng đường nét hoa văn trên cuốn thư đều được chạm trổ tinh xảo, chi tiết và đẹp mắt giúp mang lại vẻ đẹp hoàn hảo cho sản phẩm. Đồng thời, góp phần tôn lên tính thẩm mỹ, hiệu ứng linh thiêng cho không gian nhà thờ họ.

Chất liệu gỗ cao cấp, độ bền cao, an toàn với người sử dụng.

Giao hàng nhanh chóng, giá rẻ, hỗ trợ giao và lắp đặt sản phẩm.

Tư vấn 24/7 giúp khách hàng chọn lựa được những mẫu cuốn thư câu đối phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng và chi phí tài chính.

Có cơ sở sản xuất đồ thờ trực tiếp, không qua trung gian, giúp khách hàng tiếp cận được sản phẩm với giá gốc.

Với những chia sẻ của chúng tôi về những mẫu cuốn thư câu đối hay cho nhà thờ họ. Mong rằng đã giúp quý khách hàng hiểu thêm về các mẫu sản phẩm nổi bật trên thị trường và ý nghĩa tốt đẹp của chúng. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy gọi cho chúng tôi theo số hotline: 098.456.36.37 Để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia.