Ngai Khám thờ

Products not found

Chúng ta đôi khi nghe rất nhiều về ngai thờ, về khám thờ… nhưng không phải ai cũng biết rõ Ngai thờ là gì? Khám thờ là gì? Ngai và Khám thờ được dùng để làm gì? Giá ngai thờ, khám thờ như thế nào? Hay luật thờ ngai thờ khám? Qua bài viết này, Đồ gỗ Quốc Trung sẽ cùng quý khách tìm hiểu rõ hơn về Ngai và Khám thờ ngay dưới đây.

Ngai thờ là gì? 

Ngai thờ được biết đến là vật dụng trưng bày thờ cúng đã có từ rất lâu rồi tuy nhiên có rất nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu hết về ngai thờ. Ngai thờ được thiết kế kiểu dáng gần giống với chiếc ghế cao, và nó là tượng trưng cho chiếc ghế cao để thờ cúng tổ tiên ông bà. Đồng thời ngai thờ giống như lời cầu nguyện chứng giám tổ tiên ông bà phù hộ cho con cháu trong gia đình và dòng tộc.

Ngai thờ gia tiên

Ngai thờ được đặt vị trí ở giữa và trong cùng trên ban thờ là vật linh thiêng chứng giám cho lòng thành của bao thế hệ trong dòng tộc. Bên trên ngai thờ thường đặt thần chủ hay còn gọi là bài vị thờ tượng trưng cho sự hiện diện, có mặt của người đã khuất trong gia đình. Ngai thờ còn tượng trưng cho chiếc ghế dành cho tổ tiên thuộc hàng cao nhất để có thể quan sát, chứng giám và phù hộ cho toàn bộ con cháu trong gia đình, dòng tộc.

Tại các phòng thờ gia tiên ngai thờ chỉ được dùng cho các nhà con trưởng.

Ý nghĩa của ngai thờ trong không gian thờ cúng

Ngai thờ có rất nhiều ý nghĩa khác nhau phụ thuộc vào từng biểu tượng của nó. 

Trước hết cần phải hiểu rằng, khi người chết mất đi vẫn cần nơi nghỉ ngơi ngự lại để có thể dõi theo con cháu và phù hộ cho con cháu. Ngai thờ giống như 1 phụ kiện có ý nghĩa là nơi riêng tư, là chỗ ngồi của các bậc đại cao thể hiện được lòng thành của người còn sống với người đã mất.

Ngai thờ chính là nơi an vị của những thánh thành ở Đình Đền và Miếu Mạo. Đối với riêng dòng họ thì ngai thờ giống như nơi ngự lại và thường thường phía bên trong ngai thờ thường có bài vị để lưu giữ lại sự hiện diện cho những người đã mất trong gia đình.

Ngai thờ (hay còn gọi là Ỷ thờ) thường đặt tại vị trí trung tâm của ban thờ. Là một đồ thờ cúng không thể thiếu trong truyền thống văn hóa thờ cúng của người dân Việt Nam. Trong ngai thờ có bài vị Cửu Huyền Thất tổ (hoặc bài vị của Cụ cao nhất bàn thờ gia tiên đang thờ phụng) được sơn khảm cẩn thận.

Ngai thờ được bày trên bàn thờ cúng gia tiên trên bàn thờ bên cạnh các đồ thờ cúng khác. Nó có thể làm bằng gỗ, bằng đồng và nhiều loại chất liệu khác. Ngai thờ còn tượng trưng cho chiếc ghế dành cho tổ tiên thuộc hàng cao nhất để có thể quan sát, chứng giám và phù hộ cho toàn bộ con cháu trong gia đình, dòng tộc.

Phân loại và giá Ngai thờ 

Người ta phân loại ngai thờ theo chất liệu gỗ hoặc mục đích sử dụng. Nếu phân loại theo chất liệu gỗ thì có các loại: Ngai thờ gỗ mít, ngai thờ gỗ gụ, ngai thờ gỗ hương, ngai thờ gỗ dổi…

Nhiều quý khách muốn hỏi về ngai thờ giá bao nhiêu, tuy nhiên câu hỏi này không có đáp án cụ thể. Chúng tôi chỉ đưa ra được giá ngai thờ theo mẫu sẵn có hoặc hình ảnh hình dáng họa tiết có sẵn cùng kích thước đi kèm.

Kích thước Ngai thờ gia tiên chuẩn đẹp và hợp phong thủy

Từ xưa tới nay, tín ngưỡng thờ cúng ông bà, tổ tiên là phong tục tập quán quan trọng của người Việt. Chính vì vậy, trong bất cứ gia đình hay dòng họ nào cũng đều có một không gian riêng để thực hiện việc thờ cúng cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Trước không gian thờ cúng linh thiêng ấy, ngai thờ có ý nghĩa là vật linh thiêng chứng giám cho tấm lòng hiếu thảo, sự tôn kính của thế hệ con cháu đối với những người đã khuất. Có nhiều gia chủ băn khoăn về việc lựa chọn kích thước ngai thờ gia tiên phù hợp với bàn thờ và không gian thờ cúng. 

Đồ gỗ Quốc Trung xin cung cấp cho quý khách thông tin kích thước ngai thờ gia tiên phù hợp với bàn thờ như sau:

– Chiều cao: 68cm, 81cm, 92cm

– Chiều ngang: 44cm, 50cm, 61cm

– Chiều sâu: 38cm, 40cm, 50cm

Như vậy:

 • Đối với bàn thờ có chiều dài khoảng 1m2, rộng 61cm và cao 1m27 thường dùng đỉnh thờ cao từ 45cm – 50cm và kích thước ngai thờ gia tiên cao 68cm
 • Đối với bàn thờ có chiều dài khoảng 1m17, rộng 87cm và chiều cao 1m27 thường dùng đỉnh thờ cao từ 50cm – 60cm và kích thước ngai thờ gia tiên cao 81cm
 • Đối với bàn thờ có chiều dài khoảng 2m07, rộng 1m07 và chiều cao 1m27 thường dùng đỉnh thờ cao 70cm và kích thước ngai thờ gia tiên cao 92cm.

Chất liệu làm Ngai thờ

Ngai thờ thường được làm bằng gỗ sơn thếp cầu kỳ, tỉ mỉ, hoặc bằng đồng. Ngai thờ thường được lưu truyền qua nhiều đời, nhiều thế hệ vì vậy Ngai thờ thường được làm bằng chất liệu gỗ bền chắc, không bị mối mọt, được bảo quản, sơn thếp thường xuyên. Ngai thờ được bày bán rất nhiều chất liệu khác nhau tuy nhiên chất liệu gỗ được sử dụng phổ biến nhất. Nếu quý khách muốn đặt 1 chiếc ngai thờ bằng gỗ để cung tiến vào đền, đình, nhà thờ họ hay thờ tại gia thì chất liệu gỗ thường dùng là gỗ mít, gỗ gụ và gỗ dổi.

Ngày nay ngoài chất liệu gỗ, người ta còn dùng thêm chất liệu đồng với nhiều ưu điểm về độ bền, màu sắc…Gia chủ nên cân đối hài hòa giữa các yếu tố phong thủy để lựa chọn chất liệu phù hợp.

Cách đặt Ngai thờ đúng phong thủy gia chủ nên biết

Ngai thờ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đồng thời cũng là vị trí cao nhất trong bài thờ chính vì thế cần phải đặc biệt chú ý đến vị trí khi bài trí. 

Trước hết cần lưu ý đặt ngai thờ ở vị trí cao nhất trên bàn thờ đồng thời nên đặt ở chính giữa. Bên trong ngai thờ có đặt gọi là bài vị giống như sự hiện diện của người đã mất. Chính vì vậy bạn cần chú ý làm sao hợp hướng hợp phong thủy để tránh những đại họa và những điều cấm kỵ khi trưng bày trên bàn thờ nhé!

 • Tránh đặt ngai thờ hương úp vào bên trong
 • Không đặt ngai thờ ngang với bát hương
 • Không đặt ngai thờ ngang với tượng phật
 • Thường xuyên vệ sinh giữ ngai thờ không bám bụi trần

Mẫu Ngai thờ đẹp phổ biến hiện nay

Ngai thờ có nhiều mẫu mã khác nhau từ đơn giản đến phức tạp, họa tiết thanh thoát đến cầu kỳ, Khi chọn mua ngai thờ, các bạn nên cân nhắc về yếu tố nội thất xung quanh ban thờ để phù hợp với tổng thể chung. Ban thờ hiện đại sẽ phù hợp với ngai thờ có họa tiết đơn giản. Ban thờ truyền thống họa tiết nhiều hơn ban nên chọn loại tương đương nhiều họa tiết nếu cùng niên đại về văn hóa thì càng tốt. 

Có thể chọn ngai thờ được chế tác theo mẫu mã truyền thống như: 2 tay ngai là đôi rồng ngậm ngọc minh châu, tượng trưng cho sự tôn nghiêm, mặt tựa được chạm chữ thọ, trên đỉnh là hình mặt nguyệt, xung quanh ngai là những trụ đồng tròn…v…v…

Dưới đây là một số mẫu ngai thờ đẹp quý khách có thể tham khảo:

Khám thờ là gì?

Khám thờ là vật dụng trên bàn thờ có cửa mở ra đóng lại và bên trong có đặt các linh vị của tổ tiên. Và ngay chính giữa của khám thờ có ghi chữ Thần Chủ tức là thờ từ 4 đời trở lên bao gồm cao, tằng, tổ và khảo. Khi lập bàn thờ tổ tiên thông thường cần phải sắm sửa thật đầy đủ và đảm bảo không để lại bất cứ điều gì thiết khi dùng nét chấm cũng như khai hoa điểm nhãn.

Và thường thì khám thờ được chạm khắc vô cùng tinh xảo và cực kỳ tỉ mỉ, được làm bằng chất liệu chính là đồng. Không những thế, khám thờ thường có mái chảy xuống hoặc mái chảy mui và nó được chạm khắc những hình cụ thể như hình hóa Rồng chầu Nguyệt. Phía trước của khám thờ thường là những linh vật quý và được chạm khắc những cây cỏ lạ cho không gian thờ thêm linh thiêng. Hai cánh cửa của khám thờ thường được chạm khắc cực kỳ tinh xảo.

Ý nghĩa của khám thờ trong không gian thờ cúng

Khám thờ được coi là thế giới linh thiêng thu nhỏ, nơi hội tụ và trú ngụ của các hương linh. Khám thờ giống như một ngôi nhà nhỏ để các vị Thần Thánh, linh hồn người thân ngự xuống. Ngoài ra, với hình dáng và hoa văn cầu kì, đây cũng là tác phẩm nghệ thuật kỳ công. Thể hiện giá trị tâm linh cũng như phong cách nghệ thuật của mỗi thời kỳ. Lưu giữ nét văn hóa dân tộc đến nhiều thế hệ sau.

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người việt chưa bao giờ bị phai nhạt. Trong các không gian thờ cúng, mỗi một đồ vật đều có ý nghĩa riêng, Khám thờ cũng vậy. Như đã nói ở trên đây là nơi để các linh hồn người thân, Thần Thánh ngự xuống. Sử dụng Khám thờ trên ban thờ, thể hiện sự tôn kính, nhớ ơn của con cháu với ông bà tổ tiên mình. 

Ngoài ra, Khám thờ cũng là vật lưu giữ nét độc đáo của nghệ thuật truyền thống. Đơn cử, Khám ở đền Bà Tấm mang nhiều dáng dấp của kiến trúc với bốn mái kiểu mui luyện. Mặt trước của khám được bổ của bức bàn, với y môn chạm rồng chầu hoa cúc. Đây là những con rồng mang phong cách Mạc rõ rệt. Mặt sau của thân khám phần trên bổ ba ô nằm ngang, hai ô đầu chạm hoa cúc cách điệu, ô giữa chạm rồng trong khung tròn. Rồng phảng phất phong cách của rồng thời Lê sơ. Có thể thấy, ngoài giá trị nghệ thuật của thời kì, chiếc Khám còn có ý nghĩa cho việc nghiên cứu về kiến trúc thời Mạc.

Phân loại Khám thờ phổ biến

Hiện nay, Khám thờ là vật dụng thờ cúng dùng khá phổ biến và đa dạng trong thờ cúng. Có nhiều loại khám thờ với kiểu dáng, mục đích khác nhau. Sau đây là các loại Khám thờ phổ biến hiện nay:

 • Khám thờ gia tiên: Đây là loại Khám thờ được đặt trên ban thờ gia tiên. Tùy thuộc vào kích thước ban thờ mà kích thước Khám thờ được điều chỉnh cho phù hợp. Loại Khám này có kích thước lớn nhất, được đặt chính giữa, trong cùng ban thờ.
 • Khám thờ mẫu: Loại Khám được đặt trong điện thờ mẫu. Kiểu dáng loại Khám thờ này đơn giản hơn loại khám thờ gia tiên. Thường có mặt kính lồng bảo vệ phía trước.
 • Khám thờ Thần Tài: Đây là loại Khám thông dụng nhất, được hầu hết gia đình sử dụng. Kích thước vật phẩm nhỏ, không có 2 cánh cửa nhỏ như Khám thờ gia tiên. Kiểu dáng cũng đơn giản hơn, thường đặt ở dưới đất.

Kích thước khám thờ gia tiên

Khi đã biết được định nghĩa khám thờ là gì và ý nghĩa của khám thờ như thế nào trong thờ cúng thì việc tiếp thêm cần làm khi chọn mua khám thờ mà gia chủ cần phải chú ý đến đó chính là chất lượng và kích thước khám thờ gia tiên.

Khám thờ là đồ thờ cúng mang ý nghĩa quan trọng vì vậy cẩn phải cẩn thận ngay từ khâu chọn lọc để đảm đáp ứng được đầy đủ các yếu tố như phù hợp với không gian thờ cúng, đảm bảo được tính thẩm mỹ để thể hiện lòng kính, sự kính trọng đối với ông bà tổ tiên.

Kích thước khám thờ gia tiên phụ thuộc vào không gian thờ cúng và kích thước lỗ ban. Dựa vào đó gia chủ lựa chọn kích thước khám thờ gia tiên phù hợp. Không nên chọn khám thờ có kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ vì điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến bố cục cũng như các yếu tốt phong thủy khác.

Hiện nay, kích thước khám thờ thông dụng quý khách có thể tham khảo như sau: 

 • Cao 1,07m x sâu 0,42m x ngang 0,81m ; 
 • Ngang 0,56m x cao 0,87m x sâu: 0,42m.

Chất liệu làm Khám thờ

Trên thị trường hiện nay, các mẫu khám thờ gia tiên được sản xuất và chế tác ra từ nhiều chất liệu khác nhau, với mỗi chất liệu lại có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Nhưng phổ biến nhất lại có 2 chất liệu đồng và gỗ được sử dụng để chế tác nên khám thờ.

Với chất liệu gỗ, đây là chất liệu này được khá nhiều gia chủ sử dụng bởi độ thẩm mỹ mà chất liệu này mang lại là khá cao. Khám thờ bằng các loại gỗ có tính bền và chắc chắn như gỗ mít, gỗ dổi, gỗ gõ hay gỗ gụ… Ngoài ra với những đơn đặt hàng cao cấp hơn theo yêu cầu sẽ làm bằng gỗ hương.

Các loại gỗ làm khám thờ cần đảm bảo 100% là loại gỗ tốt không có rác gỗ, có kích thước chuẩn theo phong thủy, các chi tiết cần được chạm trổ tinh tế từng đường nét, nước sơn phù hợp, bền đẹp theo thời gian.

Giá khám thờ gia tiên bằng gỗ là bao nhiêu?

Đối với khám thờ gia tiên bằng gỗ, giá thành của dòng sản phẩm này sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều các yếu tố khác nhau như chất liệu gỗ, cách thức chế tác, kích thước hay địa chỉ cung cấp,… 

Các chất liệu gỗ càng quý hiếm, chế tác phức tạp giá thành càng cao.

Vị trí đặt khám thờ trên bàn thờ gia tiên

Khám thờ thường được đặt ở vị trí chính giữa, phía sau ban thờ, hai bên di ảnh thờ của những người đã khuất trong gia đình. Đặt khám thờ ở vị trí này vừa thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với gia tiên, vừa giúp bề trên có chốn về ngự vững chắc.

Đối với khám thờ đặt trên bàn thờ Thần Tài, thông thường được đặt ở ngay chính giữa cửa chính nhà. Nếu đặt bàn thờ Thần Tài ở cửa hàng, văn phòng, gia chủ cần lưu ý hướng đặt vật phẩm sao cho hợp cung mệnh để tăng cường vượng khí, thu hút tài lộc, may mắn cho công việc kinh doanh.

Những mẫu khám thờ đẹp

Khám thờ là mẫu đồ thờ truyền thống đặc sắc, cổ kính, trang nghiêm trong không gian thờ cúng. Khám thờ thường được làm bằng gỗ theo phong thủy là tốt nhất thường được sử dụng thông dụng trong đình chùa, từ đường dòng họ, gia tiên… 

Dưới đây là một số mẫu khám thờ đẹp quý khách có thể tham khảo:

Ngai thờ khác Khám thờ ở chỗ nào?

Khám thờ khác ngai thờ ở chỗ Khám thờ có cửa mở ra đóng lại bên trong đặt các linh vị tổ tiên (Bài Vị), ngay chính giữa khám thờ viết hai chữ Thần Chủ  ( 神主 ). Thờ Thần Chủ là thờ từ bốn đời trở lên; Gồm 4 đời: Cao, Tằng, Tổ, Khảo. Trên bàn thờ Ông Tổ một họ bao giờ cũng có riêng một Thần Chủ, Thần Chủ này để lại mãi mãi. 

Tại các gia từ, các nhà phú quý mới lập thần chủ để thờ, và đã lập thần chủ phải có đủ thần chủ từ bốn đời trở lên, kể từ người gia trưởng. Ấy là thần chủ của ky cụ, ông và cha tức là cao, tằng, tổ, khảo. 

Hiện nay do xã hội phát triển nên cũng còn ít người duy trì tục thờ Thần Chủ này. Tục thờ này chủ yếu xuất hiện ở các nhà thờ họ, nơi mà tất cả các con cháu cùng một dòng họ lập chung một bàn thờ vị Thủy Tổ, gọi là Từ đường của dòng họ (Từ đường có nghĩa là nhà thờ). 

Nhiều Họ do lớn lên chia thành nhiều Chi, mỗi Chi lại đông con cháu nên ngoài việc tham gia ngày giỗ toàn họ còn có ngày giỗ tổ riêng của Chi Họ. Các Chi đều có nhà thờ riêng, gọi là bản Chi từ đường. Trên bàn thờ này cũng có bài vị của Ông Tổ gọi là Thần Chủ bản chi. Thần Chủ này cũng như Thần Chủ của Thủy Tổ họ sẽ được thờ mãi mãi. Dù không còn phổ biến nhưng nó cũng là một nét đẹp trong phong tục Việt Nam để tưởng nhớ Tổ Tiên, Nguồn Cội.

Luật thờ ngai thờ khám

Ngai chỉ thờ duy nhất 1 vị vì vậy không thể dùng 1 ngai thờ chung 2 vị. Ngai thờ thánh sử dụng ngai to, ngai thờ thần sử dụng ngai nhỏ. Ngai thờ tổ tiên gồm 2 ngai thờ gồm ông tổ và bà tổ dòng họ, trên ngai có bài vị (thời nay có thể là di ảnh hoặc tượng đồng) ghi đích danh vị được thờ.

Khám thờ giống như một ngôi nhà vì vậy có thể thờ chung nhiều vị nếu sử dụng ngai lớn. Trong đó các vị được thờ được phân theo thứ tự cao thấp ở các gian khác nhau, mỗi gian thờ đều được đặt bài vị đích danh.

Mua ngai thờ, khám thờ gỗ đẹp, uy tín ở đâu?

Trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt, ngai thờ và khám thờ gia tiên là vật phẩm mang ý nghĩa đặc biệt. Không gian thờ cúng dù truyền thống hay hiện đại đều không thể thiếu các loại đồ thờ cúng đặc biệt là ngai thờ và khám thờ. Việc lựa chọn địa chỉ mua ngai thờ, khám thờ gỗ với mẫu mã đẹp, chất lượng cao là vô cùng quan trọng. Đồ gỗ Quốc Trung tự hào là một trong những địa chỉ uy tín, chất lượng hàng đầu về các sản phẩm ngai thờ, khám thờ bằng gỗ như thế.

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ XƯỞNG SẢN XUẤT ĐỒ GỖ QUỐC TRUNG:

Hiện tại chúng tôi đang hoạt động trên website: https://dogoquoctrung.com/

Một số kênh thương mại điện tử khác khách hàng có thể tự tìm hiểu thêm về mẫu mã cũng như về thông số cơ bản, loại gỗ, trước khi gọi điện để được tư vấn. Hotline: 098.456.36.37

➡️ FaceBook: https://www.facebook.com/dogoquoctrung

➡️KÊNH YOUTUBE: https://bitly.com.vn/OSi3h

Địa chỉ: Làng Nghề Mộc Lỗ Khê, Xã Liên Hà, Huyện Đông Anh, Tp Hà Nội