Mẫu hoành phi câu đối gỗ gụ đẹp cho phòng thờ

Hoành phi câu đối là vật phẩm trang trí không còn xa lạ trong các không gian thờ cúng như đình, đền, nhà thờ,… Có rất nhiều chất liệu để làm hoành phi câu đối như gỗ vàng tâm, gỗ mít, gỗ dổi, gỗ gụ. Thời gian gần đây, gỗ gụ cúng là một chất liệu thường được lựa chọn để chế tác hoành phi câu đối. Bài viết này sẽ giới thiệu tới quý khách hàng những mẫu hoành phi câu đối gỗ gụ đẹp cho phòng thờ

Vài nét về hoành phi câu đối gỗ gụ

Bộ hoành phi câu đối gỗ gụ thường treo ở nơi thờ tự, giúp nơi đây trở nên linh thiêng và trang nghiêm hơn. Hoành thư câu đối bằng gỗ gụ gồm hai phần chính: hoành thư và câu đối:

Hoành thư là “bức tranh chữ” hình chữ nhật, được chế tác từ gỗ gụ với trang trí tinh xảo. Trên mỗi bức hoành phi sẽ được chạm khắc 3 – 4 chữ đại tự, thường được viết bằng chữ Hán hoặc Nôm.
Câu đối gỗ gụ thường gồm hai phần, với đa dạng hình dáng tinh tế như hình quả bầu, hình chữ nhật,… Thông thường, câu đối sẽ được treo ở hai bên của bàn thờ gia tiên.

Ý nghĩa của hoành thư câu đối gỗ gụ

Hoành phi câu đối gỗ gụ thường có ý nghĩa khá sâu sắc và phong phú. Không chỉ bày tỏ lòng biết ơn tới những người đi trước, ca tụng công lao của cha ông mà còn thể hiện sự hiếu thảo của con cháu. Một số câu đối bằng gỗ gụ còn mang ý nghĩa khuyên răn con cháu nên sống có đức có tài, đối nhân xử thế thật tốt, không nên làm việc thất đức hay sống xấu xa.

Hoành phi câu đối gỗ gụ thường mang nhiều ý nghĩa sâu sắc
Hoành phi câu đối gỗ gụ thường mang nhiều ý nghĩa sâu sắc

Ngoài giá trị lưu truyền, treo hoành thư câu đối trong nhà còn mang giá trị tâm linh rất lớn. Đồng thời, nhiều người tin rằng về phong thủy, treo hoành phi câu đối sẽ đem lại may mắn trong cuộc sống và công việc cho gia chủ.

Chất lượng của gỗ gụ làm hoành thư

Không phải loại gỗ nào cũng có thể làm hoành phi câu đối. Theo các nghệ nhân lâu năm, gỗ để làm hoành phi phải là  gỗ có chất nhẹ, màu sáng, có mùi thơm và dễ chạm khắc các loại hoa văn từ đơn giản tới phức tạp. Gỗ gụ được các nghệ nhân sử dụng khá nhiều trong chế tác bởi vì:

  • Hạt gỗ gụ khi cắt sẽ có màu vàng với hương thơm thoảng nhẹ nhàng.
  • Thân gỗ thẳng, ít gỗ từ giúp dễ đẽo, bào hơn
  • Ngâm gỗ gụ trong nước sẽ làm nước có màu vàng nhạt như màu trà
  • Màu gỗ gụ thường sáng và rất đẹp – đây là lý do hoàn hảo để gỗ gụ trở thành nguyên liệu hoàn hảo trong chế tác đồ gỗ

Không chỉ vậy, gỗ gụ còn là loại gỗ có giá trị cao, thuộc nhóm gỗ quý nên hoành phi làm từ gỗ gụ thường sẽ có giá trị khá cao. Hoành phi được làm từ gỗ gụ có hình dáng khá phong phú do thân gỗ lớn, thuận lợi cho việc thiết kế và tạo kiểu. Gỗ gụ dễ đánh bóng, đồng thời khả năng chống chịu ngoại lực khá tốt. Nhờ vậy giảm thiểu việc bị cong vênh, hạn chế mối mọt và có tuổi thọ khá cao.

Giá trị văn hóa của hoành thư câu đối gỗ gụ

Hoành phi câu đối bằng gỗ gụ từ lâu đã trở thành nét văn hóa đẹp khi được trang trí trong các không gian thờ cúng. Bộ sản phẩm hoành phi câu đối mang nhiều giá trị văn hóa từ truyền thông tới hiện đại.

Nói về nét đẹp truyền thống cổ xưa, không thể phủ nhận hoành phi câu mang rất nhiều ý nghĩa về mối quan hệ giữa thế hệ cha ông đi trước và con cháu đời sau. Nội dung trên hoành phi câu đối thường thể hiện sự răn dạy của cha ông, lòng biết ơn của những người con, người cháu luôn hướng về tổ tiên.

Hoành phi câu đối gỗ gụ là nét đẹp trong kkhông gian thờ tự
Hoành phi câu đối gỗ gụ là nét đẹp trong kkhông gian thờ tự

Dù ở giai đoạn nào trong dòng chảy lịch sử, hoành phi câu đối bằng gỗ gụ đều là vật phẩm quan trọng, là nét đẹp trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt.

Giá hoành phi câu đối gỗ gụ có đắt không?

Trong khoảng thời gian vài năm gần đây, hoành phi câu đối gỗ gụ đẹp đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng nhờ màu nâu đỏ cũng chất gỗ bền. Là loại gỗ quý nên giá hoành phi câu đối gỗ gụ cao một chút so với những loại gỗ khác. Tùy từng xưởng sản xuất, giá hoành phi câu đối gỗ gụ sẽ có chênh lệch khác nhau. Quý khách hàng nên lựa chọn nơi uy tín để có thể mua sản phẩm chất lượng nhất.

Cách bày trí hoành phi câu đối gỗ gụ

Theo phong tục thông thường, hoành phi câu đối sẽ được treo ở trung tâm của nơi thờ cúng. Kích thước bộ hoành phi nên nhỏ hơn bàn thờ để tạo sự cân đối hài hòa mà không mất thẩm mỹ. Khi bày trí hoành phi câu đối gỗ gụ, gia chủ nên thuận theo vị trí sau:

Treo hoành phi ở vị trí cao, chính giữa không gian thờ cúng
Câu đối nên được treo thấp hơn hoành phi một chút

Ngoài ra, gia chủ nên lựa chọn nội dung cho bức hoành phi câu đối gỗ gụ phù hợp .

Một số mẫu hoành phi câu đối gỗ gụ đẹp

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều mẫu hoành phi câu đối gỗ gụ đẹp. Đồ gỗ Quốc Trung xin gửi tới quý khách một số mẫu hoành phi câu đối gỗ gụ đẹp để quý khách hàng tham khảo trước khi lựa chọn:

Một số mẫu hoành phi câu đối gỗ gụ đẹp
Một số mẫu hoành phi câu đối gỗ gụ đẹp
Một số mẫu hoành phi câu đối gỗ gụ đẹp
Một số mẫu hoành phi câu đối gỗ gụ đẹp