Hoành phi câu đối

Không gian thờ cúng là một trong những nơi được đặc biệt chú ý trong mỗi gia đình. Không chỉ là nơi dùng để thờ phụng, đây còn là không gian để gia chủ thể hiện được sự trang trọng và đẳng cấp của mình. Chính vì thế, những đồ dùng để trang trí cho khu vực thờ cúng luôn luôn được quan tâm. Bên cạnh bàn thờ, tam sự đỉnh đồng, đôi chân nến, hạc thờ, lọ hoa,… hoành phi câu đối còn chính là một bộ phận không thể thiếu được nếu muốn tô điểm thêm cho không gian này. Trong bài viết này Đồ gỗ Quốc Trung sẽ cung cấp cho quý khách những cái nhìn đầy đủ và chi tiết nhất về hoành phi câu đối.

 • Hoành phi câu đối là gì?

Theo nguyên nghĩa tiếng Hán, “Hoành Phi” (橫扉) là tấm bảng nằm ngang, trong đó “hoành” là ngang, “phi” là phô bày. Hoành phi được hiểu là tấm bảng hình chữ nhật, thường được treo ở trên cao và giữa gian nhà. Bên trong tấm bảng đó được khắc, hoặc chạm nổi chữ Hán, thường có từ 3 đến 4 chữ đại tự, có thể coi là một bức họa bằng chữ, mỗi bức hoành phi có thể lựa chọn khắc những chữ có nội dung khác nhau, tùy theo mong muốn của người treo và những nơi đặt (như đình, đền hay nhà thờ họ…). Đối với các bức hoành phi đặt tại nhà thờ họ thì thường khắc những từ ngữ mang nội dung ca ngợi, tôn kính tổ tông, ông cha, mang ý niệm lưu giữ những truyền thống tốt đẹp, hy vọng phát đạt, hạnh phúc bền lâu…

Câu đối là một thể loại mang tính biền ngẫu, dùng thể thức đối đôi để biểu hiện những ý nghĩa, tư tưởng. Chữ đối (對) ở đây có ý nghĩa là đối lập, thành đôi. Câu đối được người Trung Quốc gọi là Đối liên (對聯) (một cặp câu đối xứng), dùng để chỉ một dạng sơ khởi của nó là đào phù tức bùa gỗ đào (桃符) và còn được người xưa gọi bằng những cái tên khác nhau như Doanh thiếp (楹帖), Doanh liên (楹聯). Đối liên này thường được phủ sơn son thếp vàng hoặc thếp bạc theo yêu cầu của gia chủ. Đối với người Việt ta, câu đối là một khái niệm rất quen thuộc, thậm chí được coi như là một loại hình nghệ thuật. Treo đôi câu đối trong nhà cũng đã trở thành một thú chơi của người Việt xưa và còn lưu giữ cho đến ngày này. Đôi dòng với hai vế đối nhau nhằm biểu thị một ý chí, quan điểm, tình cảm trước một hiện tượng nào đó của cuộc sống, được in trên những chất liệu khác nhau. 

Hiện tại, hoành phi câu đối được thấy rất nhiều trong các không gian thờ cúng ở đình chùa, gia đình, nhà thờ họ. Ngoài chức năng tăng tính thẩm mỹ, mang lại sự trang nghiêm, hoành phi câu đối còn hàm chứa chiều sâu ý nghĩa như: chúc phúc, răn dạy, …

 • Phân loại hoành phi câu đối

2.1. Hoành phi câu đối thờ gia tiên

Từ xưa tới nay, người Việt Nam ta luôn đề cao đạo đức lối sống. Trong quan niệm của chúng ta, việc tưởng nhớ, biết ơn thế hệ ông cha đi trước là một nét đẹp văn hóa được lưu truyền muôn đời. Thờ cúng tổ tiên luôn là một vấn đề tâm linh được xem trọng, cả về nội dung và hình thức. Vậy nên, các gia đình thường sử dụng mẫu hoành phi câu đối trên bàn thờ gia tiên, vừa tăng tính trang nghiêm, hợp phong thủy vừa thể hiện tính thẩm mỹ cho khu vực thờ cúng, góp phần biểu lộ lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. 

Hoành phi câu đối đẹp khi đặt trên bàn thờ gia tiên có ý nghĩa giáo dục vô cùng lớn lao. Trên các câu đối được chạm khắc những lời hay, ý đẹp, cũng như lời răn dạy con cháu về đạo lý làm người. Từ đó, mỗi lần nhìn vào hoành phi câu đối gia tiên sẽ là một lần được nhắc nhở về giá trị đạo đức và lẽ sống tốt đẹp, tính cao thượng và đạo hiếu làm người. Tất cả được vun đắp mỗi ngày tạo nên cuộc sống hạnh phúc. 

(ảnh)

Ngoài ra, việc treo hoành phi câu đối thờ gia tiên đúng phong thủy sẽ giúp thu hút vượng khí mang lại tài lộc, phú quý và may mắn trong công việc, sự nghiệp cho gia chủ.

2.2. Hoành phi câu đối nhà thờ 

Nhà thờ họ luôn được xem như là nơi linh thiêng, mang đầy tính tâm linh của cả một dòng họ, của biết bao con cháu hướng về. Việc bài trí sắp xếp những nội thất trong nhà thờ vì vậy rất được xem trọng. Những văn hóa truyền thống trong cách bài trí đã lưu truyền lâu đời và không thể bỏ đi bất kỳ vật nào, trong đó hoành phi câu đối là một phần không thể thiếu.

Việc có một bức hoành phi câu đối thờ cúng tổ tiên, treo trong nhà thờ họ hết sức quan trọng. Bởi vì, nó vừa có tác dụng trang trí không gian nhà thờ họ vừa biểu lộ tâm tư đối với tiền nhân và xây dựng gia phong cho con cháu về sau thông qua những câu đối, dòng chữ được khắc vào gỗ, đá. Thời xưa, những gia đình khá giả thường sơn son thếp vàng, thếp bạc để lâu bền, có thể thờ mãi mãi. Các gia đình không khá giả thì cũng cố gắng có một bức hoành phi bằng gỗ rồi khắc chữ lên hoặc thường dùng những tấm cót, nẹp vào rồi dán những tấm giấy đỏ bức đại tự câu đối. Hoặc có thể mua giấy hồng điều về xin chữ ông đồ, ông khoa.

(ảnh)

Có câu nói “Phú quý sinh lễ nghĩa”. Nếu như trước đây những tấm hoành phi, câu đối được làm bằng gỗ, bằng cót thì hiện nay hoành phi câu đối được làm bằng rất nhiều chất liệu khác vừa đẹp mắt, vừa tinh xảo nhưng vẫn giữ được nét tôn nghiêm đầy cao quý. 

 • Một số mẫu hoành phi câu đối đẹp được sử dụng phổ biến hiện nay

Sử dụng mẫu hoành phi câu đối thờ là cách tốt nhất để khu vực thờ cúng toát lên không khí trang nghiêm, trong đó ấm cúng nhất là trang hoàng bộ hoành phi câu đối bằng gỗ. Hoành phi câu đối thờ bằng gỗ vừa sang trọng, tôn nghiêm, vừa phản ánh được địa vị, tính cách và tấm lòng thành kính của gia chủ đối với ông bà tổ tiên.

Trong những năm qua, những người nghệ nhân của xưởng đồ gỗ Quốc Trung đã tạo ra hàng trăm mẫu câu đối hoành phi đẹp được khách hàng gần xa khen ngợi về mẫu mã và những chi tiết chạm khắc trên đó. 

Dưới đây là một số mẫu hoành phi câu đối đẹp được ưa chuộng hiện nay:

(một số ảnh)

 • Cách treo hoành phi câu đối như thế nào cho phù hợp?

Những mẫu hoành phi câu đối đẹp cần treo đúng vị trí để để hợp phong thủy, mang lại vẻ đẹp trang nghiêm cho nơi thờ cúng tâm linh. Để có thể treo hoành phi, câu đối chúng ta cần nắm rõ các nguyên tắc của nó. Bởi vì mỗi chữ viết trên hoành phi và câu đối sẽ phù hợp với từng không gian khác nhau. Ví dụ như dùng để treo bàn thờ tổ tiên sẽ khác treo bàn thờ họ và khác khi treo trong đình, trong chùa,…

 

Nguyên tắc chung:

Đối với hoành phi, vị trí treo là chính giữa và cao nhất phía trên của bàn thờ. Với 2 câu đối sẽ được treo ở vị trí thấp hơn, phía dưới của hoành phi. Có thể theo câu đối trên cột trước bàn thờ hoặc treo trên tường ngay dưới bức hoành phi.

 

Tuy nhiên, khi treo hoành phi các bạn nên để nghiêng từ 25 đến 30 độ để hoành phi được đẹp nhất và nhìn rõ nhất. Ngoài ra, hoành phi và câu đối cần được treo cố định, không di dời và hướng ra ngoài nhằm tạo cảm giác bền vững.

Cụ thể cách treo hoành phi câu đối theo từng không gian:

 • Cách treo hoành phi câu đối với bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên trong các căn hộ hoặc các gia đinh sống trong 1 căn nhà diện tích nhỏ thường kích thước cũng khá nhỏ. Vì vậy khi chọn hoành phi, câu đối để treo nên chọn loại được thiết kế vừa với kích thước của bàn thờ.

Với kích thước bàn thờ từ 1m đến 2m thì việc chọn kích thước hoành phi câu đối cần phải tạo được sự cân đối. Các bạn có thể tham khảo cách chọn kích thước ở phần trên để có được không gian thờ cúng đẹp, hài hòa và sang trọng.

Khi treo, hoành phi cần được treo trên tường, cao hơn bàn thờ và ở vị trí chính giữa lấy bàn thờ làm mốc. Hoành phi cần được cố định thật chắc chắn để đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ cho không gian thờ cúng. Về phần câu đối, cần treo đối xứng 2 bên với bàn thờ gia tiên. Hai câu đối có thể treo trên tường ngay phía dưới của hoành phi hoặc treo trên 2 cột trước bàn thờ. Vị trí treo sao cho sang trọng và bắt mắt nhất.

(ảnh)

Lưu ý: Hoành phi luôn phải treo cao hơn với câu đối và bàn thờ để đảm bảo tính tôn nghiêm cho không gian thờ cúng tổ tiên. Đối với các căn hộ kiểu mới thì nên chọn kiểu hoành phi hình chữ nhật và có hoa văn đơn giản thể hiện phong cách hiện đại. Điều này sẽ giúp tổng thể thiết kế của căn hộ được hài hòa.

 • Cách treo hoành phi câu đối trong nhà thờ họ

Đối với nhà thờ họ được thiết kế theo kiểu nhà 3 gian hoặc 5 gian truyền thống. Trong đó gian giữa được dùng làm không gian thờ tự.

Trong nhà thờ họ, hoành phi câu đối sẽ được treo thành 2 lớp trong đó lớp ngoài sử dụng câu đối lớn và lớp trong sử dụng câu đối nhỏ hơn. Lớp trong cũng được treo ở vị trí chính giữa và cân đối với hoành phi và bàn thờ.

(ảnh)

Câu đối treo trong nhà thờ họ có chút khác biệt so với câu đối treo tại bàn thờ gia tiên. Câu đối chỉ được treo trên ở trên 2 cột nhà.

 • Cách treo hoành phi câu đối ở đình, chùa

Trong đình, chùa cách treo câu đối và hoành phi tương tự cách treo trong nhà thờ họ.

Ngoài các cách treo trên, các bạn có thể tham khảo 1 số cách treo sau mà vẫn giữ được giá trị nguyên vẹn trong hình thức thờ cúng tổ tiên:

– Hoành phi và câu đối cũng có thể được treo cân bằng về 2 phía, có thể là 2 phía của cột nhà hoặc là tường. Câu đối cuối cùng sẽ được treo ở chính giữa của gian thờ và ghi nhớ lời răn dạy của ông cha hoặc là ca ngợi sự tốt đẹp của truyền thống.

– Đối với không gian thờ cúng lớn như nhà thờ tổ, từ đường của dòng họ thì câu đối nên được treo ở ngay ngoài cửa võng và cửa chính. Ngoài ra, gia đình cũng có thể treo thêm câu đối ở bên trong nhằm tăng thêm sự tôn nghiêm cho không gian thờ cúng.

(ảnh)

 • Kích thước hoành phi câu đối chuẩn

Khi treo bức hoành phi câu đối cần đặc biệt chú ý tới kích thước sao cho phù hợp với bàn thờ và không gian thờ để đảm bảo cân đối, không quá to hoặc quá bé gây mất thẩm mỹ nơi thờ cúng linh thiêng. Đặc biệt quan trọng hơn là kích thước của hoành phi câu đối phải có số đo chuẩn phong thủy không phạm điều kiêng kỵ khi gia công hoành phi câu đối giúp gia chủ rước tài lộc vào nhà.

Gia chủ cần chú ý tới kích thước của bức hoành phi câu đối bởi đồ thờ cúng cần có kích thước chuẩn vừa hợp không gian thờ lại phải đúng chuẩn không phạm phải đại kỵ phong thủy.

Kích thước Hoành phi câu đối chuẩn phong thủy thông dụng nhất:

 • Hoành phi có kích thước: 1.2m, 1.35m, 1.53m, 1.75m, 2m, 2.5m.
 • Đôi câu đối có kích thước (cao x rộng): 1.7m x 0.22m, 1.97m x 0.27m,…

Như vậy, với những bàn thờ có kích thước 1m35 thì nên treo bộ hoành phi cao 1m35 hoặc 1m2. Bàn thờ có kích thước 1m53 thì nên treo bộ 1m53, còn với bàn thờ 1m75 treo bộ hoành phi 1m53 hoặc 1m75. 

Trong trường hợp bàn thờ gia đình bạn có kích thước lớn hơn hoặc nhỏ hơn thì nên đặt làm hoành phi câu đối phù hợp với kích thước của bàn thờ và tạo được sự đồng nhất về kích thước, chất liệu, màu sơn.

Nếu không biết kích thước nào phù hợp, các bạn hãy đo kích thước bàn thờ của gia đình và nhờ đơn vị thiết kế tư vấn.

 • Hoành phi câu đối giá bao nhiêu?

Giá cả là vấn đề được rất nhiều gia chủ quan tâm khi mua bộ hoành phi, câu đối. Tùy thuộc vào kích thước, mẫu mã, chất liệu mà giá của hoành phi và câu đối sẽ khác nhau. Các mẫu hoành phi và câu đối càng có độ phức tạp cao, sử dụng chất liệu càng quý hiếm thì giá thành càng cao. 

 

Ngày nay chất liệu được sử dụng để làm hoành phi câu đối là gỗ. Đặc biệt khi được làm từ gỗ nguyên khối và tự nhiên sẽ có giá rất cao. Ngoài ra, các mẫu hoành phi và câu đối được đặt theo yêu cầu, chữ và họa tiết được sơn son thếp vàng 24K cũng sẽ có giá bán rất cao. Vậy nên giá cả hoành phi câu đối phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chất liệu, kích thước, mẫu mã và các yêu cầu khác nếu có của gia chủ… Có sự chênh lệch giữa hoành phi câu đối bằng gỗ hương, gỗ gụ, gỗ dổi, gỗ mít, giữa các mẫu hoành phi câu đối chạm khắc đơn giản, thông thường và các mẫu hoành phi câu đối sơn son thếp vàng, hoành phi câu đối mạ vàng, hoành phi câu đối dát vàng…  Có mẫu giá khoảng 12 triệu, có mẫu lại lên đến 50 triệu đồng.

 

(Link tham khảo)

 

Quý khách có thể liên hệ xưởng Đồ gỗ Quốc Trung để được tư vấn mẫu hoành phi, câu đối phù hợp nhất. Tại Quốc Trung, có rất nhiều hoành phi câu đối giá rẻ, được làm hoàn toàn từ chất liệu gỗ, với nhiều phong cách, kích thước, kiểu dáng đa dạng phù hợp với mọi nhu cầu của gia chủ.

 • Các loại gỗ làm hoành phi câu đối

Ngoài kích thước thì chất liệu làm hoành phi câu đối thờ để đảm bảo độ bền và tính phong thủy trong thờ cúng bởi không phải chất liệu nào cũng làm được. Hiện nay, có các loại hoành phi câu đối với chất liệu gỗ khác nhau như hoành phi câu đối gỗ mít, hoành phi câu đối gỗ hương, hoành phi câu đối gỗ gụ, hoành phi câu đối gỗ dổi…. 

Trong đó hoành phi câu đối bằng gỗ mít, gỗ dổi, vàng tâm là 3 loại gỗ được dùng phổ biến nhất. Thông thường, các xưởng sản xuất gỗ sẽ để mẫu hoành phi câu đối gỗ mộc để khách hàng kiểm tra chất lượng gỗ. Khách hàng có thể đặt riêng hoành phi câu đối theo yêu cầu từ câu chữ khắc, họa tiết và sơn phủ.

Hiện nay, hoành phi câu đối thường được sơn son thếp vàng hoặc thếp bạc, đục chạm rất cầu kỳ và tinh xảo tạo ra những bộ hoành phi câu đối đẹp, rất hài hòa, vừa làm cho không gian thờ cúng thêm sang trọng, nghiêm trang, vừa tăng tính thẩm mỹ cho toàn bộ phòng thờ gia tiên, nhà thờ hay không gian thờ phụng ở đình chùa.

Hoành phi câu đối đẹp có vai trò như một câu chúc ý nghĩa mang lại may mắn cho gia đình nên thường được xem là vật phẩm không thể thiếu. Việc lựa chọn một bộ hoành phi, câu đối rất quan trọng. Nó không chỉ cần phù hợp với bàn thờ, không gian thờ mà còn phải đúng theo phong thủy. Vì vậy, không nên tùy tiện lựa chọn hoành phi câu đối theo sở thích cá nhân mà nên cân nhắc và nhờ đơn vị có chuyên môn tư vấn, như xưởng Đồ gỗ Quốc Trung. Quốc Trung luôn sẵn lòng hỗ trợ quý khách hàng 24/24.

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ XƯỞNG SẢN XUẤT ĐỒ GỖ QUỐC TRUNG:

Hiện tại chúng tôi đang hoạt động trên website: https://dogoquoctrung.com/

Một số kênh thương mại điện tử khác khách hàng có thể tự tìm hiểu thêm về mẫu mã cũng như về thông số cơ bản, loại gỗ, trước khi gọi điện để được tư vấn. Hotline: 098.456.36.37

➡️ FaceBook: https://www.facebook.com/dogoquoctrung

➡️KÊNH YOUTUBE: https://bitly.com.vn/OSi3h

Địa chỉ: Làng Nghề Mộc Lỗ Khê, Xã Liên Hà, Huyện Đông Anh, Tp Hà Nội