Cách treo hoành phi câu đối phúc lộc thọ đúng chuẩn phong thủy

Trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt, ngoài bộ ngũ sự, bát hương, tam đình đồng, lọ hoa,… hoành phi câu đối cũng là bộ vật phẩm thờ cúng không thể thiếu. Hoành phi câu đối phúc lộc thọ hiện được rất nhiều người lựa chọn để trang trí cho không gian thờ tự. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách treo hoành phi câu đối thế nào cho đúng. Bài viết này đồ gỗ Quốc Trung sẽ giới thiệu tới quý khách hàng cách treo hoành phi câu đối phúc lộc thọ đúng chuẩn phong thủy.

Hoành phi câu đối Phúc Lộc Thọ là gì

Bạn có biết, hoành phi câu đối là cách gọi chung mà dân gian thường dùng để gọi bộ vật phẩm gồm hoành phi và câu đối. Hoành phi câu đối Phúc Lộc Thọ bao gồm:

  • Hoành phi: đây là tên gọi của bức thư họa (tranh chữ) làm bằng gỗ hoặc đồng, thường được dùng trong các không gian thờ tự quen thuộc. Hoành phi có nhiều hình dạng như hình cuốn thư, hình chữ nhật,… Khi lựa chọn hoành phi, bạn có thể lựa chọn rất nhiều mẫu như hoành phi sơn son thếp vàng, hoành phi đen chữ đỏ, hoành phi khảm xà cừ,… Trên hoành phi thường sẽ được chạm khắc ba chữ Phúc – Lộc – Thọ bằng chữ Hán hoặc chữ Quốc Ngữ.
  • Câu đối: thường gồm hai phần, treo ở hai bên của bàn thờ gia tiên hoặc trên cột nhà thờ. Một đôi câu đối sẽ gồm hai câu song song, mỗi câu là một vế, ghép lại thành một câu mang ý nghĩa tốt đẹp.

Ý nghĩa của hoành phi câu đối Phúc Lộc Thọ

Ba chữ Phúc Lộc Thọ trên hoành phi được xuất phát từ điển tích về 3 vị thần hay còn được dân gian gọi là Tam đa Phúc Lộc Thọ. Trong văn hóa Việt Nam, Phúc Lộc Thọ là ba điều cơ bản nhất của mỗi cuộc sống con người:  những điều lành (Phúc), sự thịnh vượng (Lộc), và tuổi thọ (Thọ). Đây có thể được coi như là những điều hạnh phúc nhất của đời người.

Hoành phi câu đối thường có ý nghĩa rất lớn
Hoành phi câu đối thường có ý nghĩa rất lớn

Nhiều gia đình lựa chọn treo hoành phi câu đối Phúc Lộc Thọ để mong muốn con cháu đủ đầy ngoan hiền, tài lộc dồi dào, công việc may mắn và sống lâu trăm tuổi, không bị bệnh tật.

Tại sao nên treo hoành phi câu đối Phúc Lộc Thọ trong không gian thờ tự

Hoành phi câu đối được treo ở nơi thờ cúng sẽ đem đến cho không gian sự trang nghiêm và cổ kính, linh thiêng hơn. Nội dung trên hoành phi, câu đối cũng mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Không chỉ răn dạy con cháu nên sống đúng với tâm – đức vẹn toàn mà còn khuyên nhủ. con cháy phải sống hiếu thảo, biết ơn cha mẹ. Đồng thời , qua hoành phi câu đối còn có thể ca ngợi công ơn to lớn của người đi trước, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của thế hệ con cháu đối với cha ông đi trước.

Ngoài giá trị văn hóa, hoành phi câu đối Phúc Lộc Thọ còn mang giá trị phong thủy rất lớn. Theo đó, treo bộ hoành phi câu đối này có thể giúp gia chủ phát về đường công danh và học hành, gia tăng sức khỏe và tuổi thọ cho gia đình, dòng họ.

Hướng dẫn cách treo bộ hoành phi câu đối Phúc Lộc Thọ đúng chuẩn phong thủy

Hoành phi câu đối được các nghệ nhân chế tác và thiết kế như một tổ hợp tổng thể, đem lại cho không gian thờ tự sự uy nghiêm và linh thiêng hơn. Tuy nhiên khi treo bộ hoành phi câu đối Phúc – Lộc – Thọ, quý khách hàng vẫn nên dựa vào những quy tắc dưới đây.

Vị trí treo hoành phi câu đối

Nên treo hoành phi ở vị trí cao hơn bàn thờ gia tiên, thường là trên bức tường trong cùng để có hiệu quả tốt nhất về phong thủy và thẩm mỹ.

Gia chủ cần chọn hướng treo hoành phi và câu đối để không làm mất thẩm mỹ nơi thờ tự mà vẫn hợp phong thủy. Vị trí treo hoành phi nên lựa chọn ở chính giữa bàn thờ sao cho khoảng cách giữa hoành phi tới bàn thờ không quá xa. Gia chủ cần đo đạc cẩn thận trước khi quyết định vị trí treo để tránh mất thẩm mỹ do phải khoan đục nhiều mà vẫn không đẹp. Hướng treo hoành phi chuẩn và hợp phong thủy nhất chính là đối diện ra cửa chính.

Hướng dẫn cách treo hoành phi câu đôi Phúc Lộc Thọ
Hướng dẫn cách treo hoành phi câu đôi Phúc Lộc Thọ

Câu đối nên nằm ở hai bên bàn thờ gia tiên và phải có khoảng cách cân xứng với hoành phi. Câu đối sẽ được cố định vào tường hoặc cột của gian thờ theo hướng thẳng đứng.

Một trong các quy tắc vàng bạn nên biết đó là câu đối phải treo thấp hơn hoành phi, hạn chế treo bằng hoặc cao hơn.

Nếu không gian thờ của gia đình lớn, có thể treo câu đối ở phía cửa ra và cửa võng để không gian trang trọng hơn. Ngoài ra còn có thể treo thêm hoành phi câu đối ở phía bên trong bàn thờ.

Lựa chọn hoành phi câu đối

Bạn có thể lựa chọn kết hợp cả ba bộ hoành phi câu đối khi không gian thờ tự lớn. Ngược lại, nếu không gian thờ tự nhỏ, bạn chỉ cần treo 1 trong 3 bức hoành phi và bộ câu đối ở phía trên và hai bên bàn thờ gia tiên.

Lựa chịn hoành phi câu đối Phúc Lộc Thọ phù hợp với bàn thờ gia tiên
Lựa chịn hoành phi câu đối Phúc Lộc Thọ phù hợp với bàn thờ gia tiên

Ngoài ra, quý khách hàng nên lựa chọn kích thước hoành phi câu đối phù hợp với nơi thờ tự. Kích thước hoành phi câu đối đẹp nhất là nhỏ hơn hoặc bằng kích thước bàn thờ gia tiên tại đây.

Địa chỉ mua hoành phi câu đối Phúc Lộc Thọ chuẩn đẹp

Xưởng đồ gỗ Quốc Trung hiện là nơi chế tác và phân phối các sản phẩm thờ cúng nói chung và hoành phi câu đối nói riêng. Lựa chọn hoành phi câu đối Phúc Lộc Thọ, chúng tôi cam kết các mẫu sản phẩm đa dạng, chất lượng gỗ tốt và chất lượng nhất, nghệ nhân chế tác kinh nghiệm lâu năm sẽ đem tới cho bạn sản phẩm tốt nhất.

Liên hệ với chúng tôi:

➡️ FaceBook: Xưởng đồ gỗ Quốc Trung

➡️KÊNH YOUTUBE: Xưởng đồ gỗ Quốc Trung

Địa chỉ: Làng Nghề Mộc Lỗ Khê, Xã Liên Hà, Huyện Đông Anh, Tp Hà Nội