Những mẫu hoành phi câu đối nhà thờ họ hay dùng

Hoành phi câu đối là một phần không thể thiếu trong các không gian thờ tự ở đền, đình, nhà thờ họ, từ đường,… Có khá nhiều chất liệu được sử dụng để làm hoành phi câu đối như gỗ và đồng. Bài viết này, đồ gỗ Quốc Trung sẽ giới thiệu tới quý khách hàng những mẫu hoành phi câu đối nhà thờ họ hay dùng.

Vài nét về hoành phi câu đối nhà thờ họ

Hoành phi câu đối nhà thờ là bộ vật phẩm trang trí gồm hai phần là hoành phi và câu đối. Hoành phi là một tấm biển được khắc 3 – 4 chữ đại tự, thường được trưng bày theo chiều ngang. Có hai dạng thường thấy của hoành phi là hình chữ nhật và hình cuốn thứ. Hoành phi thường được treo ở ở nơi cao nhất trong không gian thờ, ngay phía trên bàn thờ gia tiên.

Hoành phi câu đối thường được treo ở nhà thờ họ
Hoành phi câu đối thường được treo ở nhà thờ họ

Câu đối thường gồm hai vế đối nhau biểu thị chung một ý nghĩa, quan điểm. Câu đối thờ thường mang ý nghĩa ca ngợi công đức của tổ tiên, được treo ở bên cạnh bàn thờ hoặc ốp vào các cột bên trong gian thờ.

Ý nghĩa của hoành thư câu đối nhà thờ họ

Trong tín ngưỡng và quan niệm của người Việt Nam, việc đề cao lối sống, tưởng nhớ và biết biết ơn cha ông đi trước luôn là một nét đẹp văn hóa. Ở những không gian thờ cúng gia tiên tại nhà thờ họ, bên cạnh những đồ vật cổ xưa, hoành phi câu đối chạm khắc tinh xảo cũng là vật phẩm không thể thiếu. Có thể thấy, đối với nhiều người, việc treo hoành phi câu đối vừa thể hiện tình cảm giữa các thế hệ, vừa cho thấy nét đẹp gia phong của nhiều gia đình.

Theo một số chuyên gia nghiên cứu, treo hoành phi câu đối chuẩn phong thủy còn có thể đem tới tài lộc, may mắn và thuận lợi trong công việc, hoan hỉ trong cuộc sống cho con cháu.

Giá trị văn hóa của hoành phi câu đối nhà thờ họ

Hoành phi câu đối thường được treo ở những không gian tôn nghiêm, tạo thành một tổng thể đồng bộ trong lối chơi chữ. Hoành phi câu đối nhà thờ họ mang tính chất nghi lễ – thể hiện qua ý nghĩa giáo dục, răn dạy con cháu của thế hệ đi trước. Đồng thời ca ngợi công lao của gia tiên đối với dòng họ và đất nước.

Không chỉ vậy, hoành phi câu đối còn mang giá trị nghệ thuật, thể hiện qua sự tinh xảo khi chạm khắc các chữ Hán đại tự. Ngoài ra, nhiều người tin rằng theo phong thủy, việc treo hoành phi câu đối còn mang đến cho gia chủ và con cháu nhiều niềm vui, may mắn và thuận lợi trong cuộc sống.

Tại sao nên treo hoành phi câu đối cho nhà thờ họ

Có thể nói, hoành phi câu đối là một nét đẹp truyền thống của người Việt từ xa xưa đến tận bây giờ trong tín ngưỡng thờ cúng gia tiên.

Treo hoành phi câu đối giupps không gian thờ tự trở nên linh thiêng hơn
Treo hoành phi câu đối giupps không gian thờ tự trở nên linh thiêng hơn

Khi treo hoành phi câu đối hoành phi câu đối phụng tổ đường, không gian thờ cúng không chỉ trở nên trang nghiêm mà còn cổ kính và linh thiêng hơn. Những nét chữ trên hoành phi câu đối thường mang nhiều ý nghĩa, không chỉ thể hiện tài năng trong việc chơi chữ mà còn thể hiện mong ước qua đó. Những lời răn dạy con cháu phải sống có đức, có tài, hay khuyên nhủ con cháu không ngừng rèn luyện đều được gửi gắm qua hoành phi câu đối. Vì vậy, bạn nên treo hoành phi câu đối trong nhà thờ họ.

Làm hoành phi câu đối nhà thờ họ hết khoảng bao nhiêu ?

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều cơ sở sản xuất hoành phi câu đối hán nôm nhà thờ họ. Tuy nhiên tùy vào kinh nghiệm của nghệ nhân, chất lượng của gỗ và mẫu hoành phi câu đối mà chi phí làm  hoành phi câu đối nhà thờ họ sẽ có sự khác nhau. Bạn có thể tham khảo chi phí làm hoành phi câu đối ở xưởng đồ gỗ Quốc Trung tại đây.

Cách bày trí hoành phi câu đối nhà thờ họ

Hoành phi câu đối hiện nay có khá nhiều kiểu dáng, kích thước và mẫu mã khác nhau. Không gian thờ cúng trong nhà thờ thường khá rộng, vì vậy quý khách hàng nên lựa chọn treo kết hợp cả 3 bộ hoành phi câu đối. Tuy nhiên, khi treo hoành phi câu đối nhà thờ họ bạn vẫn nên tuân thủ những quy tắc nhất định.

Lựa chọn kích thước

Bạn nên đo đạc, kiểm tra kích thước không gian thờ, bàn thờ gia tiên cẩn thận trước khi mua hoành phi câu đối. Nếu hoành phi có kích thước quá lớn sẽ gây cảm giác không gian thờ tự bị thu hẹp, trở nên bí hơn. Hoành phi quá nhỏ sẽ gây mất cân đối hoài hòa, tạo sự kém thẩm mỹ và trang trọng.

Cách treo

Gia chủ nên treo hoành phi chính giữa và ở trên cùng trong nhà thờ họ, ngay phía trên bàn thờ gia tiên. Góc treo hợp lý nhất là nghiêng khoảng 25 – 30 độ để người ở dưới có thể nhìn rõ và đẹp nhất.

Đối với câu đối, gia chủ có thể treo ở hai bên bàn thờ, thấp hơn hoành phi. Tùy vào không gian thờ cúng trong nhà thờ họ, quý khách hàng nên lựa chọn góc treo hợp lý nhất.

Một số mẫu hoành phi câu đối nhà thờ hay dùng

Để giúp quý khách hàng có lựa chọn tốt nhất khi muốn mua hoành phi câu đối, xưởng đồ gỗ Quốc Trung giới thiệu Những mẫu hoành phi câu đối nhà thờ họ hay dùng:

Những mẫu hoành phi câu đối nhà thờ họ hay dùng
Những mẫu hoành phi câu đối nhà thờ họ hay dùng
Những mẫu hoành phi câu đối nhà thờ họ hay dùng
Những mẫu hoành phi câu đối nhà thờ họ hay dùng