Hoành phi câu đối gỗ mít – sự lựa chọn được tin dùng nhất hiện nay

Bạn có biết, trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu hoành phi câu đối với đa dạng về mẫu mã và chất liệu, phù hợp với mọi mong muốn của quý khách hàng. Một trong các mẫu hàng đầu thường được lựa chọn chính là Hoành phi câu đối gỗ mít. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin để quý khách hàng tham khảo khi muốn lựa chọn hoành phi câu đối bằng gối mít cho không gian thờ cúng nhà mình.

Tại sao nên lựa chọn hoành thư câu đối gỗ mít

Hoành thư câu đối bằng gỗ là chất liệu thường được sử dụng bên cạnh hoành phi câu đối bằng đồng. Trong đó, gỗ mít là một chất liệu khá quen thuộc khi được rất nghệ nhân lựa chọn để đẽo gọt hoành phi câu đối cổ truyền.

Hoành thư câu đối gỗ mít cho không gian thờ cúng gồm hai phần: hoành thư và câu đối.

  • Hoành thư là bức chữ được đẽo thành hình chữ nhật từ gỗ mít, chạm khắc tinh xảo và trang trí tùy ý muốn khách hàng. Trên hoành phi thường sẽ có từ 3 – 4 chữ đại tự, được viết bằng chữ Hán hoặc chữ Nôm, một số ít được viết bằng chữ quốc ngữ.
  • Câu đối cũng được đẽo gọt từ gỗ mít, gồm hai tấm bảng với đa dạng hình dáng được treo ở hai bên của bàn thờ gia tiên, ngay phía dưới hoành phi.
Hoành phi câu đối trong không gian thờ tự
Hoành phi câu đối trong không gian thờ tự

Ý nghĩa của hoành thư câu đối gỗ mít

Theo một số quan niệm của cha ông truyền lại, gỗ mít là hình ảnh tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở tốt đẹp. Khả năng phát triển tốt của gỗ Mít dễ khiến liên tưởng đến sức sống khỏe mạnh và phát triển. Không chỉ vậy, trong vòng đời của cây mít, hình ảnh mít sai từ gốc đến ngọn càng là minh chứng cho sự phát triển. Trong mỗi quả mít đều có rất nhiều múi, mỗi múi có một hạt, mỗi hạt lại có thể đâm chồi và tạo ra cây mới. Như vậy, sự sống của cây mít cứ tiếp diễn như sự tuần hoàn vĩnh cửu.

Việc trưng bày và treo hoành thư gỗ mít trong nhà thể hiện mong muốn tài lộc của gia đình. Qua đó gửi gắm mong muốn bình an an, cuộc sống sung túc đầy đủ, gia đình đông con nhiều cháu sum vầy.

Chất lượng của gỗ mít làm hoành thư

Theo một số chuyên gia, không phải ngẫu nhiên mà gỗ mít được lựa chọn để tạo ra hoành phi câu đối. Xét về phương diện vật lý, gỗ mít hiện nay có chất gỗ khá tốt với độ bền tương đối cao. Có thể chịu nhiệt, chịu ẩm tốt, phù hợp với không khí nóng ẩm tại Việt Nam.

Gỗ mít mềm hơn rất nhiều loại gỗ khác trên thị trường, dễ chế tác và chạm khắc tinh xảo theo mong muốn của gia chủ. Mặc dù vân gỗ ít xoắn xoáy đẹp mắt, vân gỗ không rõ nhưng gỗ mít vẫn được đánh giá là có chất lượng vừa mịn vừa sang.

Hoành phi câu đối gỗ mít có chất lượng khá tốt
Hoành phi câu đối gỗ mít có chất lượng khá tốt

Hoành phi câu đối khi được làm bằng gỗ mít sẽ hạn chế mối mọt và nứt nẻ do thời tiết, kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm. Nhiều người tin rằng hoành phi câu đối làm từ loại gỗ này càng dùng lâu sẽ càng đẹp và có giá trị lớn.

Gỗ mít có mùi thơm hương trầm rất nhẹ, phù hợp với mọi không gian thờ cúng.

Giá trị văn hóa của hoành thư câu đối gỗ mít

Hoành phi câu đối bằng gỗ mít không chỉ có giá trị tâm linh – duy trì nét đẹp tín ngưỡng mà còn có giá trị thẩm mỹ rất cao. Những bức hoành phi câu đối được chạm khắc từ loại gỗ này thường khá tinh xảo và tỉ mẩn, treo trong không gian thờ cúng có thể tăng sự linh thiêng và uy nghiêm từ nơi đây. Ngoài ra, hoành phi câu đối bằng gỗ mít còn có giá trị di sản văn hóa, là minh chứng được cha ông gửi gắm tất cả tâm nguyện và truyền lại cho các thế hệ đi sau.

Giá hoành phi câu đối gỗ mít có đắt không?

Là vật phẩm mang nhiều giá trị văn hóa văn hóa độc đáo, hoành phi câu đối gỗ mít còn thể hiện nét đẹp trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Hiện nay, giá hoành phi câu đối gỗ mít không hề đắt và có sự chênh lệch nhỏ giữa các cơ sở chế tác. Câu đối gỗ mít phù hợp với mọi không gian thờ cúng và điều kiện của gia chủ.

Cách bày trí hoành phi câu đối gỗ mít

Hoành phi câu đối gỗ mít có cách treo trong không gian thờ tự tương tự các loại hoành phi câu đối khác. Bức hoành phi bằng gỗ mít phải treo ở chính giữa bàn thờ và là nơi cao nhất trong không gian thờ cúng. Cần treo hướng ra ngoài, cố định để hạn chế bị xê dịch. Góc treo đẹp nhất là nghiêng từ 25 – 30 độ. Đôi câu đối sẽ được treo ở hai bên bàn thờ gia tiên, thấp hơn hoành phi một chút. Có thể lựa chọn treo câu đối từ mặt bàn thờ trở lên, tùy theo không gian mà gia chủ có thể điều chỉnh cho phù hợp hơn.

Một số mẫu hoành phi câu đối gỗ mít đẹp

Quý khách hàng còn băn khoăn chưa biết nên lựa chọn mẫu hoành phi câu đối như nào để đẹp và phù hợp với bàn thờ gia tiên? Đồ gỗ Quốc Trung xin gửi tới quý khách một số cách chọn hoành phi câu đối:

  • Kích thước: quý khách nên lựa chọn hoành phi câu đối có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng bàn thờ gia tiên là đẹp nhất.
  • Về chất liệu: để có sản phẩm ưng ý nhất, quý khách nên lựa chọn những nơi gia công uy tín, chất lượng, tránh hoành phi câu đối bị cong vênh hay mối mọt trong quá trình treo ở nơi thờ cúng.

Dưới đây là một số mẫu hoành phi câu đối đẹp để quý khách hàng tham khảo:

Mốt số mẫu hoành phi câu đối đẹp
Mốt số mẫu hoành phi câu đối đẹp
Một số mẫu hoành phi câu đối đẹp
Một số mẫu hoành phi câu đối đẹp