Bộ hoành phi câu đối gỗ hương chạm khắc thủ công chuẩn đẹp

Gỗ hương là một trong những chất liệu quý để làm hoành phi câu đối nói riêng và đồ thờ nói chung. Để quý khách hàng có cái nhìn tổng quan hơn, bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý khách hàng Bộ hoành phi câu đối gỗ hương chạm khắc thủ công chuẩn đẹp. 

Vài nét về hoành phi câu đối gỗ hương

Hoành phi câu đối là bộ vật phẩm trang trí thường được treo ở những nơi thờ tự tâm linh như đình, đền, hay từ đường, nhà thờ họ, không gian thờ cúng trong nhà. Bộ hoành phi câu đối gỗ hương hiện nay gồm hai bộ phận: câu đối và hoành phi.

  • Hoành thư: đây là bức họa thư hình chữ nhật hoặc hình cuốn thư,.., được các nghệ nhân đẽo gọt từ gỗ nguyên khối. Trên hoành phi thường sẽ được khắc thêm 3 – 4 chữ đại tự với nhiều ý nghĩa.
  • Câu đối: một bộ câu đối gỗ hương thường gồm hai phần với hình dáng phong phú như hình quả bầu, hình chữ nhật, hình bán nguyệt,… Nội dung câu đối thường gồm 2 vế, hợp với nhau thành một câu với ý nghĩa lớn.

Ý nghĩa của hoành phi câu đối gỗ hương

Gỗ hương là một loại gỗ quý hiếm và có giá trị kinh tế lớn. Bộ hoành phi câu đối bằng gỗ hương khi treo trong không gian thờ cúng mang ý nghĩa rất lớn đối với gia chủ. Không chỉ thể hiện lòng hiếu thảo, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, hoành phi câu đối còn mang ý nghĩa răn dạy thế hệ sau phải sống đúng mực với nhân – hiếu – nghĩa.

Nội dung hoành phi câu đối gỗ hương thường có ý nghĩa răn dạy về nhân - hiếu - nghĩa
Nội dung hoành phi câu đối gỗ hương thường có ý nghĩa răn dạy về nhân – hiếu – nghĩa

Treo bộ hoành phi câu đối bằng gỗ hương  thể hiện nét tâm linh và thẩm mỹ của không gian thờ, tăng sự uy nghiêm và linh thiêng hơn.

Chất lượng của gỗ hương làm hoành thư

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại gỗ hương như hương đá, hương đỏ, hương nghệ,… Giống như tên gọi, gỗ hương có mùi thơm nhẹ nhàng tự nhiên vô cùng đặc trưng, khác hẳn những loại gỗ khác. Gỗ hương có màu vàng đỏ tự nhiên, vân gỗ có màu đỏ nâu thẫm hơn. Thớ gỗ hương nhỏ, mịn cùng với màu sắc không bị biến đổi theo thời gian. Đây là lý do mà gỗ hương được lựa chọn để làm đồ thờ nói chung và hoành phi câu đối nói riêng.

Gỗ hương khá nặng, chắc chắn và rất rắn. Là loại gỗ có tinh dầu tự nhiên nên hoành phi câu đối làm từ gỗ hương sẽ ít bị mối mọt và bạc màu theo năm tháng. Tuổi thọ của các sản phẩm làm từ gỗ hương vì vậy khá cao do không bị ảnh hưởng bởi nấm mốc hay thời tiết. Gỗ hương càng lâu năm thì càng tốt. Vì vậy giá hoành phi câu đối gỗ hương phụ thuộc khá lớn vào chất lượng của gỗ.

Giá trị văn hóa của bộ hoành phi câu đối gỗ hương

Hoành phi câu đối bằng gỗ hương là bộ vật phẩm không thể thiếu trong các không gian thờ cúng. Đây là những vật phẩm mang nhiều giá trị văn hóa không chỉ từ xa xưa mà còn có giá trị hiện đại. Hoành phi câu đối gỗ hương mang giá trị di sản khi được lưu truyền từ đời cha ông tới các thế hệ sau. Đồng thời bộ vật phẩm còn mang giá trị tâm linh trong tín ngưỡng thờ cúng gia tiên của người việt.

Hoành phi câu đối gỗ hương có giá trị cao về tâm linh, nghệ thuật và phong thuỷ
Hoành phi câu đối gỗ hương có giá trị cao về tâm linh, nghệ thuật và phong thuỷ

Nhiều người tin rằng treo hoành phi câu đối trong nhà còn mang giá trị phong thủy, đem lại may mắn, công danh và tài lộc cho gia chủ.

Giá hoành phi câu đối gỗ hương là bao nhiêu

Bộ hoành phi câu đối gỗ hương có giá khá cao trên thị trường do đây là loại gỗ quý hiếm. Giá của bộ sản phẩm này phụ thuộc vào chất lượng của gỗ – gỗ càng lâu năm – nơi trồng càng khô cằn thì chất lượng càng tốt. Tùy từng xưởng chế tác và gia công, giá của hoành phi câu đối gỗ hương sẽ có sự khác nhau.

Cách bày trí hoành phi câu đối gỗ hương

Khi treo hoành phi câu đối tại nơi thờ cúng, quý khách hàng nên tham khảo kỹ cách bày trí. Nếu nơi thờ cúng rộng, gia chủ có thể treo kết hợp cả 3 bộ hoành phi câu đối thông dụng.

Nếu nơi thờ cúng không quá lớn, bạn có thể treo 1 trong 3 bức hoành phi hoặc câu đối tùy chọn theo mong muốn.

Để treo hoành phi câu đối đẹp mà không mất thẩm mỹ của nơi thờ cúng, bạn nên lựa chọn hoành phi câu đối có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng bàn thờ gia tiên. Hoành phi quá to sẽ tạo cảm giác chật chội bí bách ở nơi thờ cúng. Dưới đây là một số kích thước để bạn tham khảo khi lựa chọn hoành phi câu đối:

  • Bàn thờ gia tiên nếu có kích thước 1,35, bạn nên treo bộ hoành phi câu đối gỗ hương có chiều dài nhỏ hơn hoặc bằng 1m35.
  • Bàn thờ tại nơi thờ cúng có kích thước 1m55, bạn nên lựa chọn bộ hoành phi có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng kích thước bàn thờ.
  • Bàn thờ có kích thước lớn hơn, quý khách hàng nên lựa chọn những nơi gia công và phân phối đồ thờ uy tín như xưởng gỗ Quốc Trung để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Khi treo hoành phi câu đối, bạn nên treo hoành phi ở nơi cao nhất và chính giữa trong không gian thờ. Sau đó có thể treo câu đối ở hai bên bàn thờ gia tiên.

Một số mẫu hoành phi câu đối gỗ hương đẹp

Dưới đây là một số mẫu hoành phi câu đối gỗ hương đẹp quý khách hàng có thể tham khảo:

Một số mẫu hoành phi câu đối gỗ hương đẹp
Một số mẫu hoành phi câu đối gỗ hương đẹp
Một số mẫu hoành phi câu đối gỗ hương đẹp
Một số mẫu hoành phi câu đối gỗ hương đẹp