Hoành phi câu đối gỗ dổi đẹp cho bàn thờ tổ tiên và nhà thờ họ

Hoành phi câu đối là bộ vật phẩm được dùng để trang trí trong những nơi thờ tự truyền thống như đình, đền, từ đường hay trong không gian thờ gia đình.Hiện nay, có rất nhiều loại chất liệu để chế tác hoành phi câu đối như gỗ gụ, gỗ dổi, gỗ hương, gỗ mít,… Bài viết này sẽ giới thiệu tới quý khách hàng về sản phẩm Hoành phi câu đối gỗ dổi đẹp cho bàn thờ tổ tiên và nhà thờ họ

Vài nét về hoành phi câu đối gỗ dổi

Hoành phi câu đối gỗ dổi là bộ vật phẩm được đẽo và chế tác từ gỗ dổi – một loại gỗ đặc trưng thuộc dòng cây Nam Á . Một bộ hoành phi câu đối treo ở nơi thờ tự gồm hai phần:

  • Hoành phi: bức họa thư thường có hình cuốn thư, hình chữ nhật, được trưng bày ngang và treo ở trên cao. Mặt trước những bức hoành phi thường được khắc 3 – 4 chữ đại tự. Chữ đại tự có thể sử dụng chữ Hán hoặc chữ Nôm.
  • Câu đối: đây là một thể loại văn học dân gian gồm hai vế biểu thị ý nghĩa tương đồng, hợp thành một câu. Câu đối thường được khắc trên hai tấm bảng treo ở hai bên, với nhiều thể loại để quý khách lựa chọn như câu đối lá lật, câu đối hình quả bầu,…
Hoành phi câu đối gỗ gụ cho không gian thờ tự
Hoành phi câu đối gỗ gụ cho không gian thờ tự

Ý nghĩa của hoành thư câu đối gỗ dổi

Hoành phi câu đối bằng gỗ dổi có giá trị cao, được nhiều người lựa chọn để không gian thờ cúng thêm trang trọng hơn, đồng thời sẽ trở thành di sản khi được truyền cho con cháu đời sau. Bộ hoành phi câu đối gỗ dổi khi được treo trong nhà thờ họ, từ đường, đình đền,… sẽ mang ý nghĩa vô cùng lớn.

  • Ý nghĩa văn hóa: hoành phi câu đối là nét đẹp mang tính chất lễ nghi của phong tục thờ cúng tổ tiên
  • Ý nghĩ giáo dục, khuyên răn: nội dung của bộ hoành phi câu đối thường khuyên răn con cháu phải sống có tâm, có đức. Đồng thời giáo dục thế hệ sau phải luôn hướng về cội nguồn, nhớ ơn tổ tiên.

Một số người còn tin rằng, nếu treo hoành phi câu đối chuẩn phong thủy sẽ đem đến may mắn, tài lộc cùng nhiều thuận lợi khác cho gia chủ.

Chất lượng của gỗ dổi làm khi làm hoành thư

Gỗ dổi là loại gỗ thường được lựa chọn để làm đồ thoqf nói chung và hoành phi câu đối nói riêng nhờ vân gỗ đẹp cùng kết cấu ổn định, độ bền tốt. Khi lựa chọn gỗ dổi để chế tác hoành phi câu đối, bộ sản phẩm sẽ có những ưu điểm sau:

  • Khả năng chịu nhiệt tốt, không thấm nước
  • Hoành phi câu đối sẽ ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài, hạn chế cong vênh
  • Gỗ có mùi thơm nhẹ nhờ chứa tinh dầu thơm, chống mối mọt khá tốt so với những loại gỗ thông thường.
Hoành ơho câu đối làm bằng gỗ dổi có chất lượng tốt
Hoành ơho câu đối làm bằng gỗ dổi có chất lượng tốt

Vì vậy gỗ dổi là chất liệu vô cùng tốt để làm các sản phẩm mang tính thẩm mỹ cao, độ bền tốt.

Giá trị văn hóa của hoành thư câu đối gỗ dổi

Hoành phi câu đối được xem là sự cân xứng giữa chữ đại tự cùng câu đối treo hai bên, mang nhiều giá trị văn hóa cao đẹp. Khi trưng bày trong không gian thờ tự, hoành phi câu đối mang ý nghĩa tâm linh hướng về tổ tiên. Qua đó thể hiện đạo đức của con người, lòng biết ơn và hiếu thảo của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Dù ở giai đoạn thời gian nào, hoành phi câu đối gỗ dổi vẫn luôn là minh chứng lưu giữ tinh hoa nguyên bản mà cha ông truyền lại. Các bức hoành thư câu đối không chỉ mang vẻ đẹp chữ Hán mà còn tôn lên không khí trang trọng, thành kính của không gian thờ tự.

Hoành phi câu đối gỗ dổi có giá là bao nhiêu

Tùy từng cơ sở sản xuất và chế tác, các mẫu hoành phi câu đối gỗ dổi sẽ có sự khác nhau về giá tiền. Quý khách hàng có thể tham khảo giá một số mẫu hoành phi câu đối của xưởng gỗ Quốc Trung tại đây.

Giá của hoành phi câu đối tuỳ thuộc vào từng cơ sở chế tác
Giá của hoành phi câu đối tuỳ thuộc vào từng cơ sở chế tác

Cách bày trí hoành phi câu đối gỗ dổi

Khi bày trí hoành phi câu đối gỗ dổi trong không gian thờ cúng, quý khách hàng nên tham khảo các quy tắc cơ bản.

Kích thước

Để tránh gây mất thẩm mỹ trong không gian thờ cúng, hoành phi câu đối nên có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng kích thước bàn thờ gia tiên. Nếu kích thước hoành phi quá to sẽ dễ tạo cảm giác không gian bí bách, chật hơn. Hoành phi có kích thước quá nhỏ cũng dễ dây mất cân đối. Vì vậy, lựa chọn kích thước bộ hoành phi là vô cùng quan trọng.

Số lượng hoành phi câu đối

Nếu diện tích nơi thờ cúng rộng, bạn có thể lựa chọn kết hợp cả 3 bộ hoành phi câu đối để trưng bày. Trong trường hợp nơi thờ cúng không quá lớn, gia chủ có thể chọn chỉ treo 1 trong 3 bức tranh hoặc câu đối.

Cách treo hoành phi câu đối gỗ dổi

Khi treo hoành phi câu đối tại nơi thờ tự, bạn nên treo hoành phi ở nơi cao hơn bàn thờ gia tiên và chính giữa trong không gian thờ. Hai câu đối thông thường sẽ được treo ở hai bên của bàn thờ gia tiên để tăng sự trang trọng cho không gian nơi đây.

Một số mẫu hoành phi câu đối gỗ dổi đẹp

Xưởng đồ gỗ Quốc Trung xin giới thiệu tới quý khách hàng một số mẫu hoành phi câu đối gỗ dổi đẹp trên thị trường hiện nay:

Một số mẫu hoành phi câu đối gỗ dổi đẹp
Một số mẫu hoành phi câu đối gỗ dổi đẹp
một số mẫu hoành phi câu đối gỗ dổi đẹp
một số mẫu hoành phi câu đối gỗ dổi đẹp