Những mẫu hoành phi câu đối được thờ ở đình

Trong tín ngưỡng thờ cúng tâm linh của người Việt, không gian thờ tự là nơi vô cùng quan trọng. Ngoài những vật phẩm thờ quen thuộc như án gian thờ, lư hương, mâm bồng,… thì hoành phi câu đối cũng là vật phẩm không thể thiếu. Trong bài viết này sẽ giới thiệu tới quý khách hàng về những mẫu hoành phi câu đối thường dùng nhất để trang trí và trưng cho không gian thờ tự trong đình.

Hoành phi câu đối trong tín ngưỡng thờ cúng tâm linh

Bạn có biết, hoành phi câu đối chỉ là cách dân gian gọi chung bộ vật phẩm gồm hoành phi và câu đối.

  • Hoành phi là tấm bảng hình chữ nhật hoặc hình cuốn thư, được chế tác từ gỗ hoặc đồng. Trong không gian thờ tự, hoành phi thường được treo trên cao và trưng bày theo khổ ngang.  Trên hoành phi câu đối thờ ở đình thường có 3 – 4 chữ đại tự, thường là chữ Hán với nhiều ý nghĩa sâu sắc.
  • Câu đối được treo theo cặp ở hai bên bàn thờ hoặc án gian thờ. Nội dung trên mỗi bảng câu đối thường ngang nhau, khi ghép lại sẽ thành một câu có ý nghĩa. Có nhiều hình dạng câu đối phù hợp với không gian thờ tự như câu đối hình chữ nhật, câu đối hình bán nguyệt, câu đối hình lá lật,…
Có rất nhiều mẫu hoành phi câu đối trên thị trường hiện nay
Có rất nhiều mẫu hoành phi câu đối trên thị trường hiện nay

Tùy vào không gian thờ tự mà sẽ có các mẫu hoành phi và câu đối đình làng phù hợp để quý khách hàng lựa chọn.

Ý nghĩa của hoành phi câu đối khi được treo trong đình

Hoành phi câu đối khi treo ở không gian thờ tự trong đình, chùa là một tổng thể cân xứng giữa câu đối thờ hai bên và các chữ đại tự trên hoành phi, thường mang rất nhiều ý nghĩa sâu sắc. Về ý nghĩa tâm linh, bộ hoành phi câu đối khi được treo ở đình, chùa thường có nội dung giáo dục những thế hệ đi sau về nhân – hiếu – nghĩa. Đồng thời những câu đối hay ở đình làng còn đề cao tinh thần đoàn kết, tình cảm gia đình và lòng yêu nước. Ngoài ra, một số đình chùa còn chọn hoành phi câu đối mang ý nghĩa tưởng niệm công lao của tổ tiên đối với làng xã và đất nước.

Đây còn là bộ vật phẩm treo ở nơi tôn nghiêm, hoành phi câu đối không chỉ mang ý nghĩa tâm linh nghi lễ mà còn có giá trị nghệ thuật vô cùng lớn. Hoành phi câu đối cổ có thể xem là di sản mà những thế hệ đi trước lưu truyền cho con cháu. Treo hoành phi câu đối trong đình còn giúp tăng sự uy nghi, trang trọng của không gian thờ tự.

Trong thuật phong thủy, nhiều người tin rằng treo hoành phi câu đối sẽ đem lại may mắn và thuận lợi hơn trong cuộc sống cho những người đến đình, chùa để cầu may.

Nên chọn hoành phi câu đối bằng chất liệu nào?

Hiện nay, hai chất liệu thường được nhiều người lựa chọn để làm hoành phi câu đối đình làng là gỗ và đồng. Mỗi loại hoành phi câu đối sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau, phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.

Quý khách hàng nên tham khảo trước khi lựa chọn chất liệu
Quý khách hàng nên tham khảo trước khi lựa chọn chất liệu

Chất liệu gỗ

Hoành phi câu đối làm từ chất liệu gỗ mang vẻ đẹp tự nhiên và tương đối dễ chế tác. Ưu điểm của chất liệu gỗ chính là dễ đục, đẽo và chạm khắc họa tiết trang trí. Các họa tiết trên hoành phi câu đối bằng gỗ khá đa dạng và tinh xảo. Với những loại gỗ chất lượng, sản phẩm còn có độ bền cao, ít cong vênh và chống mối mọt.

Tuy nhiên, chất liệu gỗ có nhược điểm đó là dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết nóng ẩm của khí hậu Việt Nam. Nếu nghệ nhân gia công gỗ ban đầu không thật sự ráo và khô thì sau một thời gian sẽ xuất hiện tình trạng cong, vênh hay mối mọt.

Chất liệu đồng

Hoành phi câu đối làm bằng đồng có trọng lượng tương đối nặng, họa tiết trang trí khá đa dạng. Đặc biệt lựa chọn chất liệu đồng có thể hạn chế sản phẩm bị cong vênh và mối mọt, độ bền sản phẩm tốt, tuổi thọ cao, tiết kiệm chi phí trùng tu.

Tuy nhiên, sử dụng hoành phi câu đối bằng đồng sau một thời gian dài dễ bị xuống màu. Đồng thời giá của hoành phi câu đối thờ ở đình bằng đồng tương đối cao so với chất liệu gỗ tự nhiên.

Những mẫu hoành phi câu đối đình làng đẹp

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều mẫu hoành phi câu đối phù hợp với không gian thờ cúng tại đình, đền, trong đó có nhiều câu đối chữ Hán trong đình chùa khá đẹp và phù hợp với không gian. Dưới đây là một số mẫu hoành phi câu đối đình làng đẹp mà xưởng đồ gỗ Quốc Trung giới thiệu tới quý khách hàng:

Hoành phi câu đối thờ ở đình đẹp
Hoành phi câu đối thờ ở đình đẹp
Một bộ hoành phi câu đối thờ ở đình đẹp khác
Một bộ hoành phi câu đối thờ ở đình đẹp khác

 

Địa chỉ mua hoành phi câu đối tốt nhất trên toàn quốc

Xưởng đồ gỗ Quốc Trung tại Đông Anh hiện là nơi chế tác và phân phối các vật phẩm thờ và hoành phi câu đối chất lượng. Bạn sẽ được lựa chọn những sản phẩm làm từ gỗ tốt nhất và được chế tác từ những nghệ nhân hàng đầu với kinh nghiệm lâu năm. Sản phẩm của chúng tôi đa dạng về cả mẫu mã lẫn chất liệu gỗ, phù hợp với cả không gian thờ cúng cổ truyền và hiện đại trong đình, chùa hay thờ cúng gia tiên tại nhà. Nếu quý khách còn thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn:

➡️ FaceBook: Xưởng đồ gỗ Quốc Trung

➡️KÊNH YOUTUBE: Xưởng đồ gỗ Quốc Trung

Địa chỉ: Làng Nghề Mộc Lỗ Khê, Xã Liên Hà, Huyện Đông Anh, Tp Hà Nội