Mẫu hoành phi câu đối cửa võng cho nhà thờ họ

Trong tín ngưỡng tâm linh thờ cúng tổ tiên của người Việt, nhà thờ họ hay từ đường thường được thiết kế theo không gian cổ truyền. Bên cạnh những vật phẩm thờ quen thuộc như bàn thờ, khám thờ, bát hương,… thì hoành phi câu đối cũng là bộ vật phẩm không thể thiếu. Bài viết này sẽ giới thiệu tới quý khách hàng những Mẫu hoành phi câu đối cửa võng cho nhà thờ họ.

Hoành phi câu đối là gì?

Hoành phi câu đối là tên mà dân gian gọi chung cho bộ sản phẩm gồm hoành phi và câu đối. Hoành phi là tấm biển, thường được làm bằng gỗ hoặc đồng, với hình dạng cuốn thư, hình chữ nhật,… Khi trưng bày, hoành phi thường được treo theo chiều ngang ở trên cao, chính giữa nơi thờ tự để tạo sự cân đối. Trên mỗi hoành phi thường được khắc 3 – 4 chữ đại tự với nhiều ý nghĩa.

Câu đối thường gồm hai phần, được treo hai bên của bàn thờ gia tiên hoặc được ốp trực tiếp lên các cây cột trong không gian thờ. Nội dung trên các câu đối thường sẽ gồm hai vế mang ý nghĩa gần ngang nhau, hợp lại thành một câu ý nghĩa.

Hoành phi câu đối mang nhiều giá trị trong nơi thờ cúng
Hoành phi câu đối mang nhiều giá trị trong nơi thờ cúng

Treo hoành phi câu đối trong không gian thờ tự vừa mang giá trị tâm linh, vừa góp phần làm đẹp và tôn lên sự uy nghiêm trong không khí linh thiêng nơi đây.

Ý nghĩa của hoành phi câu đối cửa võng

Có thể bạn chưa biết, cửa võng là loại cửa có hình dáng như chiếc rèm, thường được làm bằng gỗ có dạng chữ M. Cửa võng thường xuất hiện trong các không gian thờ cúng rộng rãi như nhà thờ họ, từ đường, đình chùa,… để làm tôn lên sự linh thiêng và trang trọng.

Tại những không gian thờ tự rộng lớn như nhà thờ họ, gia chủ có thể lựa chọn treo từ 1 – 3 bộ hoành phi câu đối. Ngoài câu đối treo ở bàn thờ gia tiên, hoành phi câu đối treo cửa võng cũng là sự lựa chọn mà quý khách hàng nên tham khảo.

Treo bộ cửa võng hoành phi câu đối mang rất nhiều ý nghĩa đối với gia chủ:

  • Ý nghĩa về giá trị tâm linh: hoành phi câu đối cửa võng thường có nội dung sâu sắc, không chỉ mang giá trị tưởng niệm về cội nguồn mà còn thể hiện lòng hiếu thảo, sự biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Đồng thời nội dung hoành phi câu đối cửa võng còn có thể mang ý nghĩa răn dạy, khuyên nhủ con cháu phải sống tốt, sống có tâm và có tầm, không ngừng rèn luyện tài đức.
  • Ý nghĩa về giá trị thẩm mỹ: treo hoành phi câu đối cửa võng giúp không gian trở nên trang trọng và uy nghiêm hơn hẳn, mang tới sự cân đối hài hòa cho không gian thờ tự.
  • Ý nghĩa về phong thủy: nhiều người tin rằng hoành phi câu đối cửa võng cũng có thể mang lại may mắn, thuận lợi trong cuộc sống và công việc giống như treo hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên.
Hoành phi câu đối mang nhiều ý nghĩa khi được đặt trong không gian thờ tự
Hoành phi câu đối mang nhiều ý nghĩa khi được đặt trong không gian thờ tự

Với những ý nghĩa trên, hoành phi câu đối cửa võng thực sự là bộ sản phẩm bạn nên treo trong không gian thờ tự.

Cách bày trí hoành phi câu đối cửa võng cho nhà thờ họ

Hoành phi và câu đối được thiết kế như một tổ hợp tổng thể hài hòa, tạo sự uy nghi hơn cho không gian thờ cúng. Để treo hoành phi câu đối của võng chuẩn phong thủy, quý khách hàng nên tham khảo một số quy tắc dưới đây:

  • Chọn hướng treo hoành phi câu đối phù hợp. Để tránh việc khi treo hoành phi phải khoan đi khoan lại nhiều lần, quý khách hàng nên đo đạc cẩn thận, hạn chế gây mất thẩm mỹ.
  • Hoành phi nên treo ở vị trí cao hơn câu đối để tạo sự cân bằng. Nên tránh treo câu đối bằng hoặc thấp hơn hoành phi. Cố định câu đối theo hướng thẳng đứng sẽ tạo cảm giác cổ kính khi nhìn từ phía dưới. Hướng treo hoành phi câu đối phong thủy nhất là đối diện cửa ra vào.
  • Ngoài treo hoành phi câu đối cửa võng, gia chủ có thể treo thêm hoành phi ở trong khu vực bàn thờ gia tiên, kết hợp từ 1 – 3 bộ hoành phi.
  • Ngoài ra quý khách nên tham khảo kích thước của hoành phi câu đối trước khi lựa chọn. Nếu hoành phi câu đối quá to hoặc quá nhỏ sẽ gây ra sự mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến không gian thờ tự.

Một số mẫu hoành phi câu đối võng cho nhà thờ họ đẹp

Trên thị trường hiện có khá nhiều mẫu hoành phi câu đối cửa võng cho nhà thờ họ với đa dạng mẫu mã và chất liệu gỗ. Gỗ  được dùng để làm hoành phi câu đối thường phải đạt được tiêu chí về chất lượng tốt, vân gỗ đẹp, mùi hương nhẹ. Các loại gỗ thường được sử dụng để chế tác hoành phi trên thị trường hiện nay là gỗ dổi, gỗ mít, gỗ gụ,…

Dưới đây là một số mẫu hoành phi câu đối võng đẹp trên thị trường để quý khách hàng tham khảo:

Mẫu hoành phi câu đối cho cửa võng đẹp
Mẫu hoành phi câu đối cho cửa võng đẹp
Mẫu hoành phi câu đối cho cửa võng đẹp
Mẫu hoành phi câu đối cho cửa võng đẹp

Địa chỉ uy tín để mua hoành phi câu đối cửa võng

Xưởng đồ gỗ Quốc Trung là đơn vị phân phối và chế tác các sản phẩm đồ thờ hàng đầu hiện nay, trong đó có hoành phi câu đối. Chúng tôi luôn cam kết chỉ sử dụng gỗ chất lượng cao, chế tác tinh xảo cùng những nghệ nhân kinh nghiệm lâu năm. Mọi sản phẩm chế tác bởi xưởng đồ gỗ Quốc Trung đều đa dạng và chất lượng, phù hợp với mọi không gian thờ cúng cổ truyền và hiện đại.

➡️ FaceBook: Xưởng đồ gỗ Quốc Trung

➡️KÊNH YOUTUBE: Xưởng đồ gỗ Quốc Trung

Địa chỉ: Làng Nghề Mộc Lỗ Khê, Xã Liên Hà, Huyện Đông Anh, Tp Hà Nội