Hoành phi câu đối cho con thứ

Treo hoành phi trong không gian thờ là nét đẹp văn hóa từ xưa đến nơi, làm tăng sự uy nghiêm và linh thiêng cho nơi đây. Tuy nhiên, cũng có nhiều người thắc mắc “Hoành phi câu đối có thể treo ở nhà con thứ không? Hay chỉ phù hợp để treo ở nhà con trưởng?”. Bài viết này Đồ gỗ Quốc Trung sẽ tư vấn quý khách hàng về Hoành phi câu đối cho con thứ.

Hoành phi là gì?

Hoành phi (Chữ Hán: 橫扉, Tiếng Pháp: Le panneau laqué horizontal, Tiếng Anh: The horizontal lacquered board)  – nghĩa là bảng nằm ngang nếu cắt nghĩa theo mặt chữ. Hoành nghĩa là ngang, Phi nghĩa là phô bày. Hoặc có thể hiểu Hoành phi là bức thư họa, một dạng của tranh chữ. Đây là vật phẩm được dùng rộng rãi trong dân gian, thường được treo ở không gian thờ cúng tại nhà, các công trình đình, đền, nhà thờ họ,…

Hiện nay trên thị trường khá đa dạng các loại hoành phi, từ những bức hoành sơn son thếp vàng, đến những bức sơn đen chữ vàng hoặc đỏ, thâm chí có cả những bức có giá trị lớn được khảm xà cừ vô cùng cầu ký và đẹp mắt.

Hoành phi câu đối thường được treo ở thờ tự
Hoành phi câu đối thường được treo ở thờ tự

Trên mỗi bức hoành phi thông thường sẽ khắc 3 – 4 chữ đại tự (chữ lớn) với nội dung thể hiện lòng tôn kính và hiếu thảo của con cháu, đồng thời còn ca ngợi ân đức của gia tiên, khuyên răn con cháu nên sống tốt. Một số nội dung thường được lựa chọn là Đức Lưu Quang (Đức sáng lưu giữ muôn đời), hay Ẩm Hà Tư Nguyên (uống nước nhớ nguồn). Ngoài những chữ đại từ, phía dưới còn có hai dòng chữ nhỏ (lạc khoản), được dùng để ghi năm lập và tên người lập.

Hoành phi thường được treo cao nhất trong không gian thờ, hơi nghiêng về phía trước để tạo sự dễ quan sát cho người nhìn mà không mất sự cân đối. Gia chủ có thể lựa chọn treo 1 bức, hai hoặc ba bức Hoành phi trong không gian thờ cúng.

Có nên treo hoành phi ở nhà con thứ không?

Theo truyền thống văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, trong một dòng họ, con trưởng sẽ người nối dõi và giữ gìn tổ nghiệp, đồng thời sẽ thờ phụng gia tiên. Trách nhiệm của con trưởng là quản lý tất cả công việc cúng giỗ, vì vậy trong nhà thường sẽ có bàn thờ hoàn chỉnh, bề thế để thể hiện gia phong, sự tôn nghiêm trong gia đình. Trong không gian thờ ngoài những đồ thờ cúng bình thường, còn có thêm bức đại tự hoặc hoành phi câu đối bằng gỗ, bằng đồng,… Cũng vì cậy, con thứ không cần phải có có riêng bàn thờ tổ tiên mà sẽ chỉ lập bàn thờ gia tiên, bàn thờ thổ công nên có thể không cần treo hoành phi tại đây.

Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu về  “Phong tục Việt Nam (Thờ cúng tổ tiên)”, trong trường hợp con trưởng không quá câu nệ về lễ nghĩa, người con thứ hoàn toàn có thể tự lập bàn thờ với đầy đủ hoành phi, câu đối, và các vật phẩm thờ cúng khác như ở nhà con trưởng. Việc lập bàn thờ gia tiên ở nhà con thứ giúp gia chủ có thể thờ vọng, cúng vọng trong những ngày giỗ không thể tới nhà con trưởng, không thể về hàng năm dự giỗ tết như những người khác treo gia đình.

Tại nhà của con thứ có thể treo hoành phi câu đối theo mong muốn của gia chủ
Tại nhà của con thứ có thể treo hoành phi câu đối theo mong muốn của gia chủ

Vì vậy, nhà con thứ vẫn có thể treo hoành phi để bày tỏ sự hiếu kính và tôn trọng công đức mà tổ tiên để lại.

Một số mẫu hoành phi cho con thứ

Hoành phi câu đối là một trong những đồ vật không thể thiếu để nơi thờ cúng thêm phần linh thiêng hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nên chọn hoành phi câu đối cho con thứ thế nào. Đồ gỗ Quốc TRung xin gửi tới một số thông tin để quý khách hàng tham khảo.

Nội dung

Bạn có thể tham khảo một số chữ sau khi chọn hoành phi:

KÍNH NHƯ TẠI

(nghĩa là con cháu lúc nào cũng kính trọng tổ tiên như tổ tiên cũng tại vị trên ban thờ)

PHÚC MÃN ĐƯỜNG

(nghĩa là gia đình đầy đủ, dư phúc dư đức nhờ có sự phù hộ của tổ tiên)

BÁCH THẾ BẤT THIÊN

(nghĩa là con cháu luôn luôn ăn ở sinh hoạt đúng mực không thiên lệch hay sai trái)

ĐỨC LƯU QUANG

(nghĩa là Đức sáng lưu giữ muôn đời)

ĐỨC DUY HINH

(nghĩa là ân đức tổ tiên dày, truyền đời có tiếng thơm)

ẨM HÀ TƯ NGUYÊN

(uống nước nhớ nguồn)

VIỄN ĐIỀU PHỒN DIỄN

(dòng họ lâu đời, con cháu mãi mãi phồn thịnh)

Chất liệu

Ngoài việc chọn chữ đại tự, chất liệu làm hoành phi cũng là vô cùng quan trọng. Những loại gỗ thường được chọn là gỗ Dổi, gỗ Vàng tâm, gỗ Mít, gỗ Gụ, gỗ Hương,… bởi có mùi thơm, dễ dàng chạm khắc và giá trị cao. Quý khách có thể tham khảo một số mẫu sau:

  • Bộ hoành phi câu đối lòng mo gỗ gụ
  • Bộ hoành phi câu đối lòng mo gỗ dổi ta
  • Bộ hoành phi cẩm vân 1m97
  • Bộ hoành phi câu đối gỗ gõ đỏ ván 3cm khung tranh 7cm đục tay kỹ
Có rất nhiều chất liệu để chế tác hoành phi câu đối
Có rất nhiều chất liệu để chế tác hoành phi câu đối

Hiện nay, trên thị trường phở biến khá nhiều mẫu hoành phi câu đối làm từ chất liệu gỗ mít, gỗ gụ, gỗ hương khá phong phú và phù hợp với nhu cầu của phần đông khách hàng.

Địa chỉ bán hoành phi câu đối cho con thứ

Đồ gỗ Quốc Trung là xưởng sản xuất, chế tác và phân phối hoành phi câu đối chất lượng, uy tín trên toàn quốc. Mọi sản phẩm tại đây đều được chế tác tinh xảo, đa dạng và phù hợp với mọi phong cách trong không gian thờ cúng từ hiện đại đến cổ kính. Lựa chọn đồ gỗ Quốc Trung, bạn sẽ được tư vấn lựa chọn kỹ càng, hỗ trợ vận chuyển trên toàn quốc.

Liên hệ với chúng tôi:

➡️ FaceBook: Xưởng đồ gỗ Quốc Trung

➡️KÊNH YOUTUBE: Xưởng đồ gỗ Quốc Trung

Địa chỉ: Làng Nghề Mộc Lỗ Khê, Xã Liên Hà, Huyện Đông Anh, Tp Hà Nội