Nên chọn hoành phi câu đối bằng gỗ hay bằng đồng?

Theo phong tục truyền thống từ xưa tới nay, những nơi linh thiêng như đình, đền, từ đường, nhà thờ họ hay bàn thờ gia tiên thường sẽ treo các bức hoành phi, câu đối. Hoành phi bằng gỗ và hoành phi bằng đồng là hai chất liệu phổ biến nhất hiện nay. Bài viết này sẽ đem đến thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi nên chọn hoành phi câu đối bằng gỗ hay bằng đồng cho không gian thờ cúng.

Ý nghĩa của hoành phi, câu đối trong tín ngưỡng thờ cúng

Bạn có biết, “Hoành phi câu đối” chỉ là tên dân gian vẫn thường gọi chung cả bộ chữ này.  Thông thường, bộ hoành phi câu đối sẽ gồm hai phần chính: Hoành phi và câu đối. Tùy vào không gian thờ mà có thể lựa chọn chỉ treo hoành hoành phi hoặc câu đối. Nếu không gian thờ lớn, gia chủ có thể treo cả bộ hoành phi và câu đối.

  • Hoành phi: thường được trang trí bằng khổ hình chữ nhật với chạm khắc tinh xảo. Trên hoành phi sẽ có 3 – 4 đại tự bằng chữ Hán, thể hiện nội dung ý nghĩa sâu sắc.
  • Câu đối: gồm 2 vế đối xứng nhau và được treo ở dưới hoành phi trong gian thờ. Gia chủ có thể treo bên trên hoặc treo bên cạnh bàn thờ.
Hoành phi câu đối mang ý nghĩa rất lớn trong thờ cúng
Hoành phi câu đối mang ý nghĩa rất lớn trong thờ cúng

Màu chữ trên bộ hoành phi câu đối chủ yếu sẽ là màu đen , đỏ hoặc vàng để phù hợp với nền và tạo thành một tổng thể thống nhất.

Bộ hoành phi câu đối thường sẽ mang ý nghĩa sâu sắc như ca tụng công đức của tổ tiên đối với dòng họ gia tộc, đồng thời thể hiện sự hiếu thảo và kính trọng của thế hệ sau. Ngoài ra, bộ hoành phi câu đối bằng gỗ còn mang ý nghĩa răn dạy, giáo dục con cháu nên sống có tâm và không ngừng rèn luyện tài đức. Hoành phi hiện nay thường được làm từ nhiều chất liệu, phần dưới đây sẽ giúp quý khách hàng phần nào bớt băn khoăn nên chọn hoành phi câu đối bằng gỗ hay bằng đồng.

Ưu – nhược điểm của hoành phi câu đối bằng gỗ

Một trong những chất liệu được nhiều người lựa chọn nhất trên thị trường hiện nay là hoành phi câu đối bằng gỗ.

Ưu điểm:

Hoành phi câu đối bằng gỗ sẽ đem tới cho không gian thờ cúng sự cổ kính linh thiêng. Bạn có thể lựa chọn chất liệu gỗ đa dạng như gỗ gụ, gỗ trầm,… sao cho phù hợp với không gian thờ cúng.

Một số mẫu hoành phi câu đối được đẽo từ gỗ nguyên khối sẽ mang giá trị rất lớn. Đặc biệt còn có thể chống lại mối mọt nếu gỗ có chất lượng tốt. Hoành phi làm bằng gỗ thường được trang trí sơn son thếp vàng để tạo sự ấn tượng và tinh tế hơn.

Hoành phi câu đối bằng gỗ khá phổ biến
Hoành phi câu đối bằng gỗ khá phổ biến

Nhược điểm:

Nếu lựa chọn hoành phi câu đối không cẩn thận, quý khách hàng hoàn toàn có thể mua phải sản phẩm làm từ gỗ kém chất lượng. Đối với loại gỗ này, chỉ cần thời tiết nóng ẩm sẽ bị cong vênh, gây mất thẩm mỹ rất lớn. Một số nơi gia công đồ gỗ không kỹ có thể khiến mối mọt gặm nhấm và hư hỏng vào ruột. Đây là điều tối kỵ trong phong thủy. Người ta quan niệm rằng việc hoành phi câu đối nói riêng và các vật thờ cúng nói chung bị mục, ruỗng bên trong sẽ khiến chủ nhà kém may mắn, làm ăn không thuận lợi.

Vì vậy, quý khách hàng nên lựa chọn nơi uy tín như xưởng đồ gỗ Quốc Trung để đặt hoành phi câu đối bằng gỗ.

Hoành phi câu đối bằng đồng và những ưu – nhược điểm

Ngoài hoành phi câu đối bằng gỗ, đồng cũng là một chất liệu thường được lựa chọn làm hoành phi câu đối thông dụng.

Ưu điểm:

Có rất nhiều lựa chọn để làm hoành phi câu đối với chất liệu đồng như đồng mạ vàng, đồng mạ bạc, đồng đỏ, đồng hun giả cổ, đồng vàng,… Quý khách hàng có thể lựa chọn mẫu mã hoành phi đa dạng với kiểu dáng khác nhau. Hoa văn trên bộ hoành phi bằng đồng còn khá tinh xảo và sáng tạo.

Hoành phi câu đối bằng đồng có thể nói là bộ sản phẩm bền đẹp với thời gian, không lo mối mọt hay cong vênh do thay đổi thời tiết. Đặc biệt, chất liệu đồng không bắt lửa, an toàn trong mọi trường hợp thờ cúng.

Nhược điểm

Các sản phẩm hoành phi câu đối bằng đồng thường có giá thành tương đối cao so với hoành phi bằng gỗ. Hoành phi khi đúc bằng đồng thường khá nặng, có thể bị xuống màu sau khi sử dụng thời gian dài.

Nên chọn hoành phi câu đối bằng gỗ hay bằng đồng?

Dù là hoành phi câu đối bằng chất liệu gỗ hay chất liệu đồng thì đều có những ưu – nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào mong muốn của gia chủ và không gian thờ cúng gia tiên, quý khách hàng có thể cân nhắc để lựa chọn bộ sản phẩm phù hợp.

Ngoài chất liệu, nội dung của hoành phi câu đối cũng là điều mà quý khách hàng cần quan tâm. Dưới đây là một số mẫu hoành phi câu đối hay để quý khách hàng tham khảo:

  • Đức Lưu Quang (ý nghĩa: Đức độ tổ tiên sáng mãi )
  • Phụng Tổ Đường (ý nghĩa: Nơi phụng thờ tiên tổ)
  • Mộc Bản Thủy Nguyên (ý nghĩa: cây có gốc, nước có nguồn)
  • Vạn Cổ Anh Linh (ý nghĩa: muôn thuở linh thiêng)
  • Ẩm Hà Tư Nguyên (ý nghĩa: uống nước nhớ nguồn )
Quý khách có thể lựa chọn chất liệu của hoành phi câu đối theo mong muốn
Quý khách có thể lựa chọn chất liệu của hoành phi câu đối theo mong muốn

 Địa chỉ bán hoành phi câu đối uy tín, chất lượng

Xưởng đồ gỗ Quốc Trung là nơi uy tín, chuyên cung cấp hoành phi câu đối và đồ thờ bằng gỗ chất lượng hàng đầu toàn quốc. Mọi sản phẩm tại đây đều được chế tác tinh xảo, tỉ mẩn và phù hợp với mọi không gian thờ cúng.

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm tốt nhất:

➡️ FaceBook: Xưởng đồ gỗ Quốc Trung

➡️KÊNH YOUTUBE: Xưởng đồ gỗ Quốc Trung

Địa chỉ: Làng Nghề Mộc Lỗ Khê, Xã Liên Hà, Huyện Đông Anh, Tp Hà Nội