Treo hoành phi câu đối thờ gia tiên – Nét đẹp của người Việt

Hoành phi, câu đối thờ là một nét đẹp trong văn hóa thờ cúng được lưu truyền từ xưa tới nay. Được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như vàng, đồng, gỗ,… nhưng chất liệu được lựa chọn nhiều nhất để làm bộ sản phẩm hoành phi là gỗ sơn son thếp vàng với chữ viết ghi bằng Hán tự hoặc chữ nôm, bộ sản phẩm này ngàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết treo hoành phi câu đối như thế nào. Trong bài viết này, Đồ Gỗ Quốc Trung sẽ hướng dẫn cách treo hoành phi câu đối thờ gia tiên chuẩn cho quý khách hàng.

Tại sao nên treo hoành phi câu đối trong thờ cúng

Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng vô cùng quan trọng, thể hiện những đạo lý sống đẹp, đồng thời bày tỏ lòng hiếu thảo của con cháu. Vì vậy, không gian thờ cúng được xem là nơi để con cháu bày tỏ tấm lòng và là nơi để tổ tiên, ông bà trở về thăm nom và phù hộ. Ngoài những vật phẩm thờ cúng chính như bát hương, mâm bồng,… thì hoành phi, câu đối là một trong những đồ trang trí không thể thiếu trong không gian thờ cúng truyền thống.

Treo hoành phi câu đối trong không gian thờ cúng
Treo hoành phi câu đối trong không gian thờ cúng

Khi trang trí hoành phi câu đối ở nơi thờ cúng, không gian thờ cúng sẽ trở nên trang nghiêm, cổ kính hơn rất nhiều. Nội dung trên hoành phi câu đối thường mang ý nghĩa răn dạy con cháu, nhắc nhở nhớ tới công ơn của ông bà tổ tiên đã khuất,… hoặc thể hiện mong muốn con cháu sống có tâm – tài – đức để cuộc sống hạnh phúc, trường thọ.

Tuy nhiên, cách treo hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp luôn là yếu tố quyết định đến tính thẩm mỹ trong mọi không gian thờ cúng. Vì vậy, gia chủ cần đặc biệt lưu ý và tìm hiểu kỹ trước khi treo.

Hướng dẫn cách treo hoành phi câu đối thờ gia tiên chuẩn

Hoành phi và câu đối thờ được thiết kế để tạo thành một tổ hợp tổng thể, tăng sự uy nghiêm cho cho không gian thờ cúng. Để có được hiệu quả tăng thẩm mỹ tốt nhất, gia chủ nên treo bộ sản phẩm này ở vị trí cao hơn bàn thờ, áp vào bức tường trong cùng của không gian thờ.

Nếu gia đình có phòng thờ rộng, hoặc quý khách muốn treo hoành phi câu đối ở nhà thờ họ tộc thì các bức câu đối thông thường sẽ được treo phía ngoài cửa đi ra vào cùng với cửa võng. Phía bên trong bàn thờ tổ tiên sẽ treo hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối theo yêu cầu của gia chủ. Thông thường, bạn nên kết hợp cả 3 bức hoành phi và bộ đôi câu đối lại.

Đối với những gia đình có phòng thờ không quá lớn, chỉ cần treo 1 trong 3 bức hoành phi hoặc câu đối tùy chọn phía trên bàn thờ.

Một số lưu ý khi treo hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên chuẩn
Một số lưu ý khi treo hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên chuẩn

Một trong những lưu ý khi treo hoành phi câu đối thờ gia tiên chính là gia chủ cần lưu ý kích thước bàn thờ để lựa chọn những bộ sản phẩm phù hợp nhất. Hoành phi quá to sẽ khiến không gian thờ cúng có cảm giác chật chội. Nếu hoành phi quá nhỏ sẽ gây mất cân đối, mất thẩm mỹ. Dưới đây là một số kích thước lựa chọn để quý khách hàng có thể tham khảo:

  • Bàn thờ gia tiên nếu có kích thước 1m35 thì chỉ nên treo bộ hoành phi có chiều dài 1m35 hoặc nhỏ hơn.
  • Bàn thờ nhà gia chủ có kích thước 1m55 thì nên treo bộ sản phẩm kích thước 1m55.
  • Bàn thờ 1m75 thì quý khách hàng có thể lựa chọn bộ hoành phi câu đối lớn, kích thước 1m75 hoặc 1m55
  • Bàn thờ có kích thước lớn hơn thì quý khách hàng nên lựa chọn những nơi uy tín như Đồ Gỗ Quốc Trung để có sản phẩm phù hợp và đẹp nhất

Gợi ý những mẫu hoành phi thích hợp

Nếu quý khách hàng vẫn đang băn khoăn chưa biết nên lựa chọn hoành phi câu đối thờ gia tiên như thế nào thì có thể tham khảo một số mẫu sản phẩm dưới đây:

  • Bộ hoành phi câu đối lòng mo gỗ gụ: đây là sản phẩm gồm tấm hoành phi và hai câu đối lòng mo mang tông màu vàng sáng bóng, chữ Hán đen trên nền hoa văn chữ Vạn vàng. Bộ sản phẩm này được nhiều quý khách hàng lựa chọn bởi thiết kế câu đối lòng mo được làm từ thân cây gỗ gụ lớn liền tấm, mang giá trị cao.
Một số mẫu hoành phi câu đối thường dùng trong thờ cúng tổ tiên
Một số mẫu hoành phi câu đối thường dùng trong thờ cúng tổ tiên
  • Bộ hoành phi câu đối lòng mo gỗ dổi ta: với kích thước 2m17, bộ sản phẩm này gồm bức hoành phi và hai câu đối thư pháp chữ Hán. Hoạc tiết đường xung quanh to son thếp vàng làm nổi bật nền đen chữ vàng bên trong.
  • Bộ hoành phi cẩm vân 1m97: Bộ sản phẩm này cũng giống như trên, gồm hai phần là hoành phi hình chữ nhật ván giữa 2cm liền khối và câu đối. Với chất liệu gỗ cẩm, bộ sản phẩm đem đến tông vàng nhạt vô cùng tự nhiên. Ngoài ra,a quý khách có thể lựa chọn tông màu theo yêu cầu.

Ngoài những mẫu hoành phi câu đối trên, quý khách hàng có thể tham khảo thêm các mẫu khác tại đây.

Địa chỉ bán hoành phi câu đối thờ gia tiên chuẩn

Đồ gỗ Quốc Trung là đơn vị phân phối và cung cấp hoành phi câu đối với chất lượng đảm bảo và giá cả cạnh tranh. Các mẫu sản phẩm tại đây luôn linh hoạt và có sự sáng tạo mới theo mọi nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt, sản phẩm phù hợp với mọi phong cách thiết kế từ cổ xưa tới hiện đại.

Ngoài sản phẩm chất lượng, tại xưởng Đồ gỗ Quốc Trung, chúng tôi luôn có đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tâm huyết, sẵn sàng tư vấn và giới thiệu sản phẩm 24/24, giúp khách hàng có trải nghiệm tốt nhất.

➡️ FaceBook: Xưởng đồ gỗ Quốc Trung

➡️KÊNH YOUTUBE: Xưởng đồ gỗ Quốc Trung

Địa chỉ: Làng Nghề Mộc Lỗ Khê, Xã Liên Hà, Huyện Đông Anh, Tp Hà Nội