Cách treo hoành phi câu đối như thế nào là đúng

Hoành phi, câu đối là một trong những vật phẩm không thể thiếu trong không gian thờ cúng của người Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách treo hoành phi phù hợp với nơi thờ cúng do mỗi nơi sẽ có đặc điểm khác nhau. Bài viết này sẽ giới thiệu tới quý khách hàng Cách treo hoành phi câu đối như thế nào là đúng.

Ý nghĩa của việc treo hoành phi câu đối trong thờ cúng

Hoành phi câu đối là bộ vật phẩm thường được trang trí trong không gian thờ cúng để làm tăng thêm sự trang trọng và uy nghiêm, cổ kính của nơi đây. Bộ hoành phi câu đối thường sẽ là sự cân xứng giữa các chữ đại tự trên hoành phi và câu đối hai bên bàn thờ gia tiên. Trên bộ họa thư này thường là các chữ đại tự hoặc các chữ viết tiếng Hán, mang ý nghĩa ca tụng công đức của thế hệ đi trước. Đồng thời, còn thể hiện sự thành kính, biết ơn và hiếu thảo của con cháu đời sau.

Thông qua bộ hoành phi câu đối, thế hệ cha ông đi trước răn dạy con cháu phải sống có tâm – tầm – đức. Lấy hiếu – nhân – nghĩa làm cốt lõi đối nhân xử thế, khuyên con cháu phải cố gắng học tập và rèn luyện.

Treo hoành phi câu đối trong thờ cúng mang nhiều ý nghĩa sâu sắc
Treo hoành phi câu đối trong thờ cúng mang nhiều ý nghĩa sâu sắc

Bộ hoành phi câu đối trong tín ngưỡng thờ cúng vừa mang giá trị nghệ thuật, vừa mang giá trị về tính nghi lễ được bảo tồn và lưu giữ.

Nguyên tắc khi treo hoành phi, câu đối ? Treo hoành phi câu đối thế nào là đúng?.

Tuy treo hoành phi câu đối trong không gian thờ cúng không còn là việc quá xa lạ. Nhưng không phải ai cũng biết những nguyên tắc khi treo hoành phi câu đối tại những địa điểm thờ cúng khác nhau.

Cách treo hoành phi, câu đối cho bàn thờ gia tiên

Nguyên tắc treo hoành phi, câu đối cho bàn thờ gia tiên phụ thuộc rất lớn vào diện tích của không gian thờ cúng.

  • Đối với gia đình có bàn thờ nhỏ và đơn giản, quý khách hàng có thể treo một trong ba bức hoành phi hoặc câu đối tùy chọn.
  • Đối với gia đình có không gian thờ tương đối lớn, bạn nên treo kết hợp cả 3 bức hoành phi và bộ câu đối lại với nhau để tạo thành tổng thể thống nhất

Khi treo hoành phi, vị trí đẹp nhất là treo phía trên cùng và hướng ra ngoài, chếch một góc 30 độ để tạo sự thẩm mỹ và tránh dịch chuyển nhiều. Trong khi đó, đôi câu đối có thể treo ở hai bên bàn thờ, thấp hơn hoành phi một chút để tạo sự hài hòa.

Cách treo hoành phi, câu đối cho nhà thờ họ

Khi treo hoành phi câu đối trong nhà thờ họ, sẽ có một chút khác biệt so với treo ở bàn thờ gia tiên. Thay vì treo lên tường, câu đối sẽ được treo lên 2 cột nhà hai bên. Lý giải cho sự khác biệt này, các chuyên gia đã chỉ ra rằng nguyên nhân là nhà thờ họ với kiến trúc truyền thống, 3 gian với gian chính giữa để thờ tự. Vì vậy, việc treo câu đối hai bên cột sẽ làm tăng sự hài hòa về thẩm mỹ cho không gian nơi đây.

Hoành phi câu đối trong nhà thờ họ
Hoành phi câu đối trong nhà thờ họ

Nhưng nhà thờ họ lớn có thể treo 2 lớp hoành phi câu đối thay vì một lớp như truyền thống. Cách treo như sau: một lớp sẽ được treo bên ngoài cửa chính phía trước ban công, lớp hoành phi còn lại sẽ được treo ngay trên bàn thờ.

Cách treo hoành phi, câu đối cho đình chùa

Việc lựa chọn và treo hoành phi câu đối cho đình, chùa, đền, miếu về cơ bản cũng tương tự như ở nhà thờ họ. Tuy nhiên quý khách hàng nên lựa chọn mẫu hoành phi câu đối cẩn thận do mỗi không gian thờ cúng sẽ chỉ phù hợp với một số mẫu nhất định.

Nguyên tắc lựa chọn hoành phi, câu đối

Bạn có biết, trên thị trường hiện nay có khá nhiều mẫu hoành phi câu đối đa dạng về mẫu mã và chất liệu, kích thước. Phần dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý khách hàng một số nguyên tắc lựa chọn hoành phi câu đối.

Có thể lựa chọn hoành phi câu đối theo mong muốn của gia chủ
Có thể lựa chọn hoành phi câu đối theo mong muốn của gia chủ

Về chất liệu

Chất liệu chủ yếu để làm hoành phi câu đối là gỗ hoặc đồng. Mỗi loại chất liệu có ưu – nhược điểm riêng, phụ thuộc vào mong muốn của quý khách hàng.

Quý khách hàng có thể tham khảo tại đây

Về kích thước

Trước khi lựa chọn hoành phi câu đối cho không gian thờ cúng, quý khách hàng nên đo đạc cẩn thận và kỹ lưỡng, tránh việc mất thẩm mỹ khi lắp đặt.

  • Bàn thờ có kích thước 1m35, quý khách nên treo bộ hoành phi có kích thước bằng hoặc nhỏ hơn.
  • Bàn thờ có kích thước 1,75, quy khách hàng có thể tham khảo hoành phi câu đối 1m55 hoặc 1m75
  • Bàn thờ lớn hơn, quý khách hàng nên đặt hàng và yêu cầu tư vấn riêng để có lựa chọn tốt nhất.

Bạn nên cân nhắc kỹ về chất liệu cũng như kích thước để lựa chọn hoành phi câu đối đẹp và phù hợp cho nơi thờ cúng.

Lựa chọn cơ sở nào uy tín để mua hoành phi câu đối

Xưởng đồ gỗ mỹ nghệ Quốc Trung là đơn vị phân phối, thi công trực tiếp các sản phẩm hoành phi câu đối chất lượng hàng đầu hiện nay. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn chúng tôi bởi mọi sản phẩm đều được làm từ những nghệ nhân tài hoa, kinh nghiệm lâu năm và chuyên nghiệp nhất.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất:

➡️ FaceBook: Xưởng đồ gỗ Quốc Trung

➡️KÊNH YOUTUBE: Xưởng đồ gỗ Quốc Trung

Địa chỉ: Làng Nghề Mộc Lỗ Khê, Xã Liên Hà, Huyện Đông Anh, Tp Hà Nội