Các chữ Hán trên hoành phi câu đối thông dụng nhất hiện nay

Theo tín ngưỡng phong tục thờ cúng tổ tiên, hoành phi câu đối là bộ vật phẩm thường được treo ở không gian thờ cúng bên cạnh những đồ thờ khác. Bộ hoành phi câu đối thường chứa đựng nhiều ý nghĩa về giá trị lưu truyền, giá trị nghệ thuật. Bài viết này sẽ giới thiệu tới quý khách hàng về ý nghĩa các chữ Hán trên hoành phi câu đối thông dụng nhất.

Hoành phi câu đối là gì?

Hoành phi câu đối là bộ vật phẩm gồm hai thành phần chính: Hoành phi và câu đối. Tùy theo mong muốn của gia chủ hoặc người trông coi nơi thờ cúng, có thể treo hoành phi (bảng hình chữ nhật) hoặc treo câu đối (hình trúc mai, hình quả bầu, tiên mừng thọ,…)

  • Hoành phi thường có hình chữ nhật, được chạm khắc tinh xảo để trang trí. Các chữ Hán trên hoành phi câu đối thường là chữ đại tự, gồm 3 – 4 chữ với ý nghĩa rất sâu sắc
  • Câu đối thường được treo hai bên bàn thờ, vị trí đẹp nhất là dưới hoành phi. Trên câu đối sẽ là 2 vế đối xứng nhau, tạo thành một thể thống nhất về ý nghĩa với hoành phi.
Hoành phi câu đối thường có ý nghĩa sâu sắc
Hoành phi câu đối thường có ý nghĩa sâu sắc

Bộ hoành phi câu đối khi treo trong không gian thờ cúng thường có ý nghĩa giáo dục, răn đe con cháu phải sống tử tế, đồng thời ca ngợi công lao của tổ tiên. Qua đó thể hiện lòng hiếu thảo và sự biết ơn của con cháu đời sau đối với thế hệ đi trước.

Tại sao nên chọn hoành phi câu đối chữ Hán

Chữ đại tự trên hoành phi và các chữ trên hoành phi câu đối thường là chữ Hán. Lý giải cho việc này, một số nhà nghiên cứu cho rằng sử dụng các chữ Hán trên hoành phi câu đối là dụng tâm sáng của ông cha ta. Đầu tiên, cách đọc chữ Hán có khác biệt lớn so với cách đọc chữ tiếng Việt, Nếu như chữ Quốc Ngữ đọc từ trái sang phải thì chữ Hán lại ngược lại, đọc từ phải sang trái. Vì vậy nếu tuân theo quy luật từ xa xưa truyền lại, viết bằng chữ Hán sẽ mang đến hiệu quả thẩm mỹ tốt hơn. Nếu ở hoành phi vẫn chỉ là vấn đề nhỏ thì đối với câu đối lại vấn đề khá lớn. Khi viết câu đối bằng chữ quốc ngữ, bạn cần đảo vị trí treo hai bên để đọc thuận ý nghĩa.

Hoành phi câu đối bằng chữ Hán khá phổ biến hiện nay
Hoành phi câu đối bằng chữ Hán khá phổ biến hiện nay

Một nghiên cứu khác cho rằng các chữ Hán trên hoành phi câu đối khi treo trong không gian thờ cúng sẽ đem lại cảm giác trang trọng hơn. Đồng thời nghĩa của câu cũng trở nên đa dạng và rộng hơn, bao quát hơn hẳn khi dịch câu từ chữ Hán ra chữ quốc ngữ để đưa lên câu đối. Việc treo câu đối bằng chữ quốc ngữ khiến hàm ý nghĩa của câu đối hẹp hơn rất nhiều.

Có thể nói, sử dụng các chữ Hán trên hoành phi câu đối là một sự cải cách câu chữ, sáng tạo tài ba của ông cha. Qua đó lưu truyền những bức họa thư giàu giá trị cho gia đình và con cháu đời sau trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên.

Những mẫu hoành phi câu đối bằng chữ Hán hay

Quý khách hàng muốn mua hoành phi câu đối để trang trí cho không gian thờ cúng nhưng chưa biết nên chọn những mẫu như thế nào? Dưới đây là một số mẫu hoành phi câu đối để quý khách tham khảo và lựa chọn.

Một số mẫu hoành phi hay

Khi lựa chọn hoành phi, khách hàng nên chọn những những bức họa thư mang ý nghĩa sâu rộng, vừa ca ngợi công đức của tổ tiên, vừa thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu.

  • Đức Lưu Quang: đây là mẫu hoành phi thông dụng và thường thấy nhất trên thị trường. Ý nghĩa của ba chữ Đức – Lưu – Quang chính là muốn khuyên răn con cháu đời sau sống phải lấy chữ đức làm đầu. Muốn làm việc lớn, việc nhỏ gì cũng cần phải cân nhắc trước xem đúng hay sai trước. Có như vậy đức độ mới được tỏa sáng muôn đời.
  • Phụng Tổ Đường: Nơi thờ phụng, báo hiếu tổ tiên của con cháu.
  • Mộc Bản Thủy Nguyên: Nước có nguồn, cây có gốc – khuyên răn con cháu phải luôn nhớ về tổ tiên và thế hệ đi trước
  • Ấm Hà Tư Nguyên: Nghĩa gần nhất của 4 chữ này chính là Uống nước nhớ nguồn.

Còn rất nhiều mẫu hoành phi khác, quý khách hàng có thể tham khảo thêm tại đây.

Những mẫu câu đối hay

Quý khách hàng có thể lựa chọn những mẫu câu đối dưới đây để treo trong không gian thờ cúng gia tiên. Mỗi mẫu đều có những ý nghĩa riêng, nhưng tựu chung là nội dung được thể hiện bằng các chữu trên hoành phi câu đối thường ca ngợi thế hệ đi trước, răn dạy thế hệ đi sau:

Tổ công tông đức thiên niên thịnh

Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh

———————————-

Phúc sinh phú quý gia đình thịnh

Lộc tiến vinh hoa tử tôn hưng

———————————-

Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh

Phúc ấm nhi tôn bách thế vinh

————————————

Tiên tổ thiên niên phù hậu duệ

Tử tôn hậu thế vọng tiền nhân…

Để lựa chọn được mẫu hoành phi câu đối phù hợp, quý khách hàng nên lựa chọn nơi cung cấp uy tín, chất lượng.

Nên lựa chọn địa chỉ cung cấp các chữ Hán cho hoành phi câu đối đẹp ở đâu?

Xưởng đồ gỗ Quốc Trung hiện là đơn vị thi công và lắp đặt hoành phi câu đối hàng đầu hiện nay. Với đội ngũ nghệ nhân lâu năm giàu kinh nghiệm, chúng tôi đem tới cho quý khách hàng những sản phẩm tốt nhất. Đa dạng về mẫu mã, phù hợp với mọi không gian thờ cúng dù là cổ xưa hay hiện đại nhất.

Địa chỉ liên hệ:

➡️ FaceBook: Xưởng đồ gỗ Quốc Trung

➡️KÊNH YOUTUBE: Xưởng đồ gỗ Quốc Trung

Địa chỉ: Làng Nghề Mộc Lỗ Khê, Xã Liên Hà, Huyện Đông Anh, Tp Hà Nội