Mẫu án gian thờ gỗ hương đỏ đẹp như ý muốn

Án gian thờ gỗ hương đỏ đã xuất hiện trong không gian thờ cúng tâm linh của người Việt từ rất lâu. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều chất liệu để làm án gian thờ như gỗ gụ, gỗ trầm, gỗ dổi,… Không phải ai cũng biết nên chọn án gian thờ làm bằng chất liệu nào, mẫu ra sau để phù hợp với nơi thờ tự. Bài viết này đồ gỗ Quốc Trung sẽ giới thiệu tới quý khách hàng những mẫu án gian thờ gỗ hương đỏ đẹp như ý muốn.

Án gian thờ gỗ hương đỏ trong tín ngưỡng thờ cúng

Bạn có biết, án gian thờ về cơ bản cũng tương tự các loại bàn thờ thông thường. Tuy nhiên nhiên hoa văn, hoạ tiết và thiết kế của án thờ được chạm khắc và thiết kế tỉ mỉ, cầu kỳ hơn. Bàn án gian thờ có cấu tạo 4 chân theo lối quỳ, thường được sơn son thếp vàng hoặc thếp bạc. Một số án gian thờ đẹp thường được trang trí hình đầu rồng, tứ linh, hoa đào, hoa mai,… tại viền và xung quanh đế thờ.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều mẫu án gian thờ khác nhau với từng ý nghĩa riêng biệt, thường được đặt phòng thờ gia tiên, nhà thờ họ, chùa, đình, đền,… Trong đó nổi bật là án gian thờ gỗ hương đỏ. Có thể xem án gian thờ là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh người Việt.

Án gian thờ thường đươc sử dụng trong không gian thờ tự
Án gian thờ thường đươc sử dụng trong không gian thờ tự

Ý nghĩa của án thờ gỗ hương đỏ

Gỗ hương đỏ là loại gỗ tương đối cứng và nặng, nhưng được các nghệ nhân chế tác tỉ mỉ để trở thành những chiếc án thờ gỗ tinh xảo. Khi đặt án gian thờ gỗ hương đỏ trong không gian thờ cúng sẽ thể hiện thẩm mỹ và tính tâm linh của không gian thờ tự. Án gian thờ làm bằng gỗ hương đỏ được nhiều người đánh giá rằng màu gỗ mang lại cho không gian thờ tự sự uy nghi và trang trọng hơn.

Án gian gỗ hương đỏ trong nơi thờ tự được xem là nơi để thế hệ sau tưởng nhớ gia tiên, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Đồng thời cũng là nơi con cháu thể hiện lòng thành kính sâu sắc cùng sự biết ơn tới tổ tiên và thế hệ đi trước.

Một số đặc điểm nổi bật của án gian gỗ hương

Tại Việt Nam, gỗ hương đỏ (hay còn gọi là gỗ hương ta, đinh hương, giáng hương…) là loại gỗ khá quý hiếm. Gỗ hương đỏ luôn nằm trong danh sách gỗ đắt giá nhất nhờ vân gỗ đẹp, thớ gỗ mịn, đặc và màu sắc tự nhiên.

Án gian thờ làm bằng gỗ hương sẽ có mùi thơm nhẹ tự nhiên từ gỗ, màu đỏ mộc tự nhiên, sau khi được phun sơn pu thì sẽ có màu cánh gián. Gỗ hương đỏ sau khi chế tác thành án gian thờ vẫn giữ được vân gỗ đỏ đẹp có chiều sâu. Vì trong loại gỗ này có tinh dầu tự nhiên nên càng dùng lâu, án gian thờ càng đỏ đều và vân càng nổi rõ. Tinh dầu thơm còn hạn chế mối mọt, tăng độ bền cho vật phẩm này.

Đặc biệt, gỗ hương đỏ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết nóng ẩm mưa nhiều tại miền Bắc, hạn chế cong vênh và rạn nứt.

Cách lựa chọn án gian thờ gỗ đẹp

Xưởng đồ gỗ Quốc Trung xin gửi tới quý khách hàng một số tiêu chuẩn để có thể lựa chọn án gian thờ gỗ đẹp.

Một số tiêu chuẩn cho án gian thờ đẹp
Một số tiêu chuẩn cho án gian thờ đẹp

Chất liệu gỗ

Một trong các yếu tố hàng đầu để tạo nên án gian thờ gỗ đẹp chính là chất liệu gỗ. Gỗ hương đỏ khi lựa chọn làm án gian thờ không được dập nứt. Đồng thời, người lựa chọn gỗ cũng phải thật tỉ mỉ, tính toán hợp lý để tránh ảnh hưởng tới thành phẩm sau cùng.

Sau khi xẻ gỗ, nghệ nhân sẽ phải để gỗ thật khô rồi mới bắt đầu chế tác. Nếu tuân theo đúng quy trình trên, án gian thờ bằng gỗ sẽ ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết và hạn chế cong vênh khá tốt.

Kỹ thuật

Chế tác án gian thờ bằng gỗ hương đỏ đòi hỏi người nghệ nhân phải có kinh nghiệm chắc chắn cùng tay nghề cao do gỗ hương tương đối nặng và cứng. Khi chạm khắc, đường cưa mộng cần phải sắc nét qua sự tỉ mỉ, chau chuốt, thổi hồn vào những trang trí trên án gian thờ.

Giá của án gian gỗ hương

Hiện nay, án gian thờ được chế tác từ gỗ hương đỏ thuộc loại cao cấp và đắt giá nhất trên thị trường. Đặc biệt giá thành của sản phẩm phụ thuộc rất lớn vào chất lượng của gỗ. Nếu gỗ hương đỏ lâu năm, được khai thác ở những vùng đồi núi khô cằn, nhiệt độ cao thì chất lượng gỗ khá tốt, giá thành sản phẩm sẽ cao.

Ngoài ra, giá của án gian thờ gỗ hương đỏ còn phụ thuộc vào độ tinh xảo và tay nghề của các nghệ nhân. Vì vậy, mỗi xưởng chế tác sẽ có giá thành khác nhau.

Giá của án gian thờ bằng gỗ trên thị trường khá đa dạng
Giá của án gian thờ bằng gỗ trên thị trường khá đa dạng

Quý khách hàng có thể tham khảo giá của một số Mẫu án gian thờ gỗ hương đỏ đẹp như ý muốn của xưởng đồ gỗ Quốc Trung tại đây.

Mặc dù là án gian thờ bằng gỗ hương đỏ có giá khá cao, tuy nhiên đây vẫn là chất liệu được nhiều gia đình người Việt lựa chọn  nhờ mang nhiều ý nghĩa tâm linh.

Địa chỉ bán án gian gỗ hương đỏ chất lượng

Bạn mong muốn lựa chọn mẫu gian thờ gỗ hương đẹp như ý muốn nhưng chưa biết nên lựa chọn ở đâu thì xưởng đồ gỗ Quốc Trung chắc chắn là địa chỉ bạn không nên bỏ qua. Chúng tôi cam kết mọi sản phẩm đều là hàng chất lượng, được chế tác tỉ mỉ, chất lượng gỗ, đặc biệt là gỗ hương đỏ luôn là tốt nhất.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và lắp đặt nhé:

➡️ FaceBook: Xưởng đồ gỗ Quốc Trung

➡️KÊNH YOUTUBE: Xưởng đồ gỗ Quốc Trung

Địa chỉ: Làng Nghề Mộc Lỗ Khê, Xã Liên Hà, Huyện Đông Anh, Tp Hà Nội